Hàng nhập khẩu vào Việt Nam phải đăng ký xuất xứ
Theo Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7, các nước không đăng ký nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thực vật với cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.
Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu gồm sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa; bao gói hoặc chứa đựng trong các phương tiện phù hợp; ghi nhãn bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt; đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn thực phẩm.
Ảnh minh họa (Y.N) |
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho biết Việt Nam thực hiện việc này theo đúng cam kết với WTO, và cũng là thể hiện sự bình đẳng trong thương mại giữa các nước. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng phải tuân theo nhiều quy định, nhiều khâu kiểm tra gắt gao của các nước mới được vào thị trường của họ. Trước đó Việt Nam đã thực hiện đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu và mọi việc đang đi vào nề nếp.
Ý kiến bạn đọc