Multimedia Đọc Báo in

Lập 6 đoàn kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu

16:59, 12/08/2011

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương về chất lượng VSATTP trong dịp Tết Trung thu tại 18 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 22-8, các đoàn sẽ thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó ưu tiên tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt... Các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung... Còn các cơ sở vừa và nhỏ sẽ do các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã thực hiện. Các đoàn kiểm tra nói trên sẽ kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, chế biến, khu vực bảo quản, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, hạn sử dụng... Đối với các cơ sở vi phạm, đoàn sẽ lập biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương và các địa phương phải báo cáo kết quả thanh tra về Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) trước ngày 25- 9. Trường hợp phát hiện có sự cố ATTP, các đoàn của trung ương, địa phương có trách nhiệm báo cáo nhanh trong vòng 24 giờ về Cục ATVSTP để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tết Trung thu là dịp người dân sử dụng nhiều thực phẩm, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Chính vì vậy công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Theo Cục VSATTP, nguyên liệu làm bánh trung thu thường là bột, trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... Đây là những thứ dễ bị ô nhiễm và có môi trường dinh dưỡng thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh sinh sôi phát triển, gây đau bụng, tiêu chảy cho người sử dụng. Nếu sử dụng bột và nhân bánh không an toàn dễ bị nhiễm độc tố nấm mốc. Có những độc tố nấm mốc như aflatoxin B1 rất bền vững, không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi và men tiêu hóa; độc tố này nếu ăn phải ở liều lượng cao có thể gây suy chức năng gan cấp, xơ gan và hoại tử nhu mô gan...

K.O (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc