Cơ sở chế biến gỗ phải cách ranh giới rừng tự nhiên tối thiểu 3km
Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chế biến gỗ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình thực hiện kinh doanh chế biến gỗ phải bố trí địa điểm đặt nhà máy, cơ sở chế biến gỗ phù hợp với quy hoạch khu, cụm, điểm công nghiệp của địa phương và phải cách ranh giới rừng tự nhiên tối thiểu là 3km.
Phần lớn các cơ sở chế biến lâm sản vẫn nằm ngoài khu công nghiệp, điểm quy hoạch gây khó khăn cho công tác quản lý. Ảnh minh họa |
Đồng thời, phải bảo đảm nguồn nguyên liệu gỗ ổn định, hợp pháp, cùng với phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với công suất thiết kế, cơ cấu sản phẩm, nguồn nguyên liệu và sản lượng sản phẩm sản xuất ra. Dự thảo còn quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chế biến gỗ định kỳ kiểm tra mỗi năm 2 lần, khi cần thiết phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh chế biến gỗ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
Đối với tổ chức, cá nhân bị phá sản hoặc giải thể, ngừng hoạt động kinh doanh chế biến gỗ 1 năm (với doanh nghiệp) hoặc 6 tháng (với hộ kinh doanh) mà không thông báo cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chế biến gỗ, hoặc tái phạm hành vi vi phạm về mua, bán, kinh doanh chế biến gỗ trái pháp luật sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận.
Nguồn: VGP News
Ý kiến bạn đọc