Thành lập 8 đoàn thanh tra Trung ương giám sát chất lượng thực phẩm dịp Tết Trung thu
Bộ Y tế vừa phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương để thực hiện thanh tra, kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu tại 24 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Dak Lak.
Đợt kiểm tra này sẽ bắt đầu từ ngày 31-8 đến 5-10-2012 với các đối tượng chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Nội dung kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm gồm: công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy phù hợp quy định ATTP; ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập khẩu. Còn với cơ sở dịch vụ ăn uống việc kiểm tra sẽ tập trung vào điều kiện bảo đảm ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn. Ngoài ra, với cơ sở thức ăn đường phố, nội dung kiểm tra tập trung xem xét nguyên liệu; dụng cụ ăn uống, dụng cụ chứa đựng thực phẩm; nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh; điều kiện về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm… Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện những mẫu thực phẩm có nghi ngờ, các Đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc