Multimedia Đọc Báo in

Lần đầu tiên Việt Nam có Quy chuẩn quốc gia về sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ

14:09, 27/12/2012

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa triển khai Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành và áp dụng các quy chuẩn mang tính quy phạm phân định rõ các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức, làm căn cứ cho việc thực hiện quản lý nhà nước đối với từng loại sản phẩm này.

Các quy chuẩn Việt Nam được biên soạn trên cơ sở các tiêu chuẩn kỹ thuật của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), có thảo luận đóng góp ý kiến của chuyên gia và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, các nhà quản lý, các Hiệp hội trong lĩnh vực nhằm hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đáp ứng được với điều kiện thực tế của Việt Nam. Nội dung của các quy chuẩn quy định các chỉ tiêu chất lượng, an toàn đối với các sản phẩm dinh dưỡng công thức phù hợp nhu cầu dinh dưỡng theo từng lứa tuổi và yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm này.

Có 4 loại sản phẩm dinh dưỡng công thức được đề cập trong bộ Quy chuẩn này, gồm: sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi có thể được sử dụng như nguồn thức ăn để thay thế sữa mẹ (QCVN 11-1:2012/BYT); sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi nhằm đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ bị bệnh, rối loạn hoặc cần chăm sóc y tế và có thể sử dụng như là nguồn thức ăn thay thế sữa mẹ (QCVN 11-2:2012/BYT); sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi (QCVN 11-3:2012/BYT); sản phẩm dinh dưỡng công thức chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi (QCVN 11-4:2012/BYT).

 Trên thị trường hiện có hàng trăm loại sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em. Do đó, bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ là công cụ vô cùng quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, an toàn đối với các loại sản phẩm dinh dưỡng, giúp trẻ em Việt Nam được sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên thực hiện việc công bố hợp quy trước khi sản phẩm lưu thông trên thị trường theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Các quy chuẩn này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/6/2013 .

K.O (nguồn website ĐCSVN)
 


Ý kiến bạn đọc