An toàn thực phẩm thủy sản Việt Nam đáp ứng quy định của EC
Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết, chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) trong chuỗi sản xuất thủy sản của Việt Nam tiếp tục đáp ứng quy định của EC (Ủy ban châu Âu).
Kết quả này được đoàn Thanh tra EU đưa ra sau chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát chất lượng, ATVSTP trong sản xuất thủy sản xuất khẩu vào EU tại Việt Nam vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra EU cũng chỉ ra các lỗi tồn tại liên quan đến điều kiện vệ sinh của các cơ sở trước chế biến cần phải tiếp tục cải thiện nhằm đáp ứng đầy đủ quy định của EC.
Nhằm thực hiện các khuyến cáo của Đoàn thanh tra EU, NAFIQAD đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến, đào tạo, tập huấn cho chủ tàu, cán bộ quản lý cảng cá, cơ sở nuôi, thu mua thủy sản kiến thức về bảo đảm ATTP. Các Chi cục Quản lý Nông lâm sản và Thủy sản cần tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh đối với các cảng cá, tàu cá, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến có hoạt động bốc dỡ thủy sản làm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu vào EU theo phạm vi quản lý; giám sát hoạt động khắc phục của cơ sở đối với các sai phạm đã được chỉ ra bởi Đoàn kiểm tra của Chi cục và kiên quyết xử lý hoặc lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp không bảo đảm ATTP trong khai thác, bảo quản thủy sản sau đánh bắt theo quy định. Ngoài ra, các Chi cục cần phối hợp với Ban quản lý cảng cá kiểm soát chất lượng nước đã sử dụng để bảo quản thủy sản bảo đảm được sản xuất từ cơ sở đáp ứng yêu cầu về ATTP theo quy định của Việt Nam.
K.O (nguồn website ĐCSVN)
Ý kiến bạn đọc