80% cơ sở thực phẩm được kiểm tra phải đạt yêu cầu
Bộ Y tế vừa có Kế hoạch số 1331/BYT-ATTP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Sở Y tế các tỉnh, thành về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2013.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra chất lượng ATVSTP mùa Trung thu 2012 tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Cư M'gar, Dak Lak |
Chương trình nhằm nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về VSATTP từ trung ương đến địa phương đủ năng lực quản lý và kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Mục tiêu chương trình đặt ra trong năm 2013 là 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về VSATTP; 85% cơ sở dịch vụ ăn uống do cấp tỉnh/thành phố quản lý và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý đuợc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; 90% lượt cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra VSATTP tại tuyến trung ương, khu vực, tỉnh, thành phố được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ; 85% cán bộ làm công tác VSATTP tuyến cơ sở (quận/huyện, xã/phường) được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về VSATTP; 65% người sản xuất thực phẩm, 65% người kinh doanh thực phẩm, 65% người tiêu dùng thực phẩm và 73% người quản lý hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP…
Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ và vốn đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính giao, định hướng nội dung hoạt động theo hướng dẫn của trung ương, tình hình VSATTP, số lượng đơn vị hành chính, số lượng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, nguồn lực hiện có… để xây dựng kế hoạch năm 2013 và tổ chức triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố.
K.O (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc