Multimedia Đọc Báo in

Chưa phát hiện các chất độc hại trong hạt hướng dương

16:53, 03/04/2013

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 2-4-2013, đã có 34 mẫu hạt hướng dương có nguy cơ nhiễm độc tố tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

Tiếp theo thông tin về hạt hướng dương nghi có độc tố, Cục An toàn thực phẩm thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với 24 mẫu hạt hướng dương (trong đó có 17 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống) trên thị trường của 4 tỉnh, thành phố, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai. Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát. Đồng thời, tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm Aflatoxin.

Như vậy, tính đến ngày 2-4, cả nước đã có 34 mẫu hạt hướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được Cục An toàn thực phẩm giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát an toàn sản phẩm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

K.O (nguồn website ĐCSVN)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.