Bún, bánh phở, bánh canh trên địa bàn tỉnh không có hóa chất cấm
Theo kết quả kiểm tra ngẫu nhiên đối với sản phẩm bún tươi, bánh canh, bánh phở trên địa bàn tỉnh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thực hiện, tất cả các mẫu được kiểm tra đều bảo đảm an toàn, không có hóa chất độc hại.
Bún là thực phẩm được rất nhiều người tiêu dùng trên địa bàn sử dụng. Ảnh: K.O |
Bác sĩ Bùi Quang Lộc, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, trước thông tin ngành chức năng ở TP. Hồ Chí Minh phát hiện sản phẩm bún có chứa hóa chất độc hại, mới đây Chi cục đã kiểm tra ngẫu nhiên 7 mẫu bún, bánh canh, bánh phở được lấy tại các chợ, siêu thị trên địa bàn gửi đi kiểm nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh để xác định các chất cấm đã được cảnh báo, gồm: Tinopal; Formalhyde; Axit oxalic; Sodium Benzoat. Kết quả cho thấy, cả 7 mẫu không phát hiện Tinopal; Formalhyde; Axit oxalic. Riêng có một mẫu cho kết quả dương tính với Sodium Benzoat nhưng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng.
Căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát nói trên, tỉnh sẽ không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề đối với sản phẩm bún tươi, nhưng để đề phòng các cơ sở có hành vi gian dối, ngành chức năng vẫn sẽ thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, phát hiện sớm các cơ sở vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Được biết, Tinopal; Formalhyde; Axit oxalic; Sodium Benzoat được các cơ sở sản xuất bún sử dụng với mục đích tẩy trắng bún, làm cho sợi bún dai hơn và tươi lâu hơn không bị ôi thiu. Tuy nhiên, Tinopal; Formalhyde; Axit oxalic là những hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm, còn Sodium Benzoat được phép dùng trong thực phẩm nhưng có quy định hàm lượng.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc