Multimedia Đọc Báo in

Sắp hoàn tất việc thu hồi hai loại sữa nhiễm khuẩn trên thị trường

14:23, 13/08/2013

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho biết, đến thời điểm này, công tác thu hồi hai loại sữa bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum trên thị trường Việt Nam đã gần như hoàn tất, đạt trên 95%.

Kiểm tra các sản phẩm thức ăn công thức  (sữa) trên thị trường TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh: K.O
Kiểm tra các sản phẩm thức ăn công thức (sữa) trên thị trường TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh: K.O

Như vậy, kể từ ngày Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) nhận được các thông báo của Sứ quán New Zealand tại Việt Nam về 3 lô whey protein concentrate do Công ty Fonterra, New Zealand bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, Cục đã hết sức khẩn trương, chủ động chỉ đạo dừng lưu thông và thu hồi các sản phẩm có thể bị ảnh hưởng để bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Trung cho biết, tính đến ngày 8-8, ở Việt Nam chỉ có 11 lô sản phẩm thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g (người tiêu dùng thường gọi là sữa) của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất bị thu hồi, đạt 97% và trên 95%. Việc thu hồi các lô sản phẩm trên của 2 công ty đã coi như hoàn tất, tuy nhiên các công ty vẫn tiếp tục thông báo và sẽ thu hồi đến khi không còn sản phẩm nghi ngờ bị nhiễm trên thị trường.

Cục ATTP đã yêu cầu các cơ quan kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu thực hiện áp dụng kiểm tra chặt đối với các sản phẩm có chứa whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand. Đồng thời, Cục đã tiến hành làm việc với các cơ quan liên quan của Tổng cục Hải quan để rà soát số liệu whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand từ năm 2012. Kết quả rà soát cho thấy không có lô hàng whey protein concentrate nào được nhập khẩu từ Công ty Fonterra, New Zealand vào Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay.

Bên cạnh việc tích cực chỉ đạo sát sao việc thu hồi sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cũng đã chủ động liên hệ và cập nhật thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của WHO/FAO (INFOSAN) và Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand về tình hình nhiễm độc Clostridium botulinum do sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi. Kết quả cho thấy, chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm liên quan.

Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật, xử lý các thông tin chính thức tiếp theo từ các cơ quan có thẩm quyền của New Zealand và thông báo đến người tiêu dùng.

Theo Cục ATTP
 


Ý kiến bạn đọc