Tập huấn kỹ thuật thu hoạch, chế biến và bảo quản ca cao cho nông dân
Sơ chế ca cao. |
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được chuyên gia khái quát các khâu thu hoạch, sơ chế ca cao theo tiêu chuẩn hiện đại của Úc. Đồng thời giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân trong quá trình thu hoạch và sơ chế như cách bảo quản quả, cách bảo quản hạt, cách ủ... Chuyên gia khuyến cáo, bà con nông dân chỉ thu hoạch ca cao khi trái đã chín, có màu vàng hoặc đỏ cam tùy theo giống; tuyệt đối không thu hoạch ca cao bằng cách bẻ quả, tước quả từ cành mà nên sử dụng dao, kéo, dụng cụ thu hái, tránh va chạm gây trầy xước cành cây, làm tổn thương đệm hoa sẽ ảnh hưởng xấu tới sự ra hoa kết trái ở các vụ sau. Trước khi ủ, bà con nông dân nên để ráo hạt ca cao để rút ngắn thời gian ủ, loại bỏ cùi hạt (nhụy hoa) để tăng chất lượng hạt ca cao…
Nhật Minh
Ý kiến bạn đọc