Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm cơ sở chế biến suất ăn sẵn
17:09, 13/03/2015
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát ATTP đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Theo đó, để chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm trong chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, các sở, ban ngành chức năng, UBND các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tiếp tục và khẩn trương tổ chức thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”; tăng cường triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về việc chấp hành các quy định về ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh Dak Lak kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một bếp ăn trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. |
Đồng thời, phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật; đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, lương tâm và trách nhiệm bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở, người quản lý, nhân viên các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống; chỉ đạo các ban quản lý, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với sở y tế thực hiện những quy định pháp luật về ATTP, đồng thời cam kết việc bảo đảm ATTP và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm; thông báo ngay và phối hợp kịp thời với ngành y tế, các cơ quan chức năng trên địa bàn để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm tại cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
K.O (nguồn chinhphu.vn)
Ý kiến bạn đọc