Phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015
16:02, 16/04/2015
Ngày 15-4, tại Trung tâm Văn hóa huyện Cư M'gar, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh phối hợp với UBND huyện Cư M'gar tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015.
Tham dự lễ phát động có lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; các thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Cư M'gar; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Cư M'gar.
Các đại biểu tham dự lễ phát động |
Tháng hành động vì ATTP năm 2015 có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5, là hoạt động mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong Tháng hành động nói riêng và cả năm 2015 nói chung nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm ATTP, trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rau, thịt. Theo đó, Tháng hành động sẽ tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP.
Đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Cư M'gar tham gia lễ phát động. |
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bùi Trường Phong đề nghị các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để triển khai thành công Tháng hành động vì ATTP năm 2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức, có ý thức thay đổi hành vi trong việc bảo đảm ATTP; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí cho các tổ chức, cá nhân nhằm nhân rộng mô hình rau an toàn, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn; các đơn vị chức năng hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước về ATTP cho các đơn vị liên quan và UBND tuyến huyện quản lý có hiệu quả với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Đồng thời, kêu gọi người sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đúng quy trình an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm hãy là "người tiêu dùng thông thái" để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra do nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm không an toàn...
Ngay sau lễ phát động, đoàn xe của các sở, ban, ngành tham gia diễu hành tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2015. |
Được biết, trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND các huyện quy hoạch và thử nghiệm các vùng trồng rau an toàn, xây dựng các mô hình kiểm soát chuỗi cung cấp rau an toàn, cơ sở an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tại TP. Buôn Ma Thuột và các huyện Cư M'gar, Ea Kar. Việc vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm đã được kiểm soát chặt chẽ, góp phần hạn chế dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan theo đường vận chuyển, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc