Multimedia Đọc Báo in

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung giám sát nhóm thực phẩm tươi sống nhằm tạo sự chuyển biến về ATTP

18:16, 27/04/2016

Sáng 27-4, Văn phòng chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo của Văn phòng chính phủ, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vấn đề trọng tâm, nổi cộm như sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc  trong chăn nuôi, nhập khẩu rượu, nhập khẩu thực phẩm, quản lý thực phẩm chức năng. Chỉ tính riêng năm 2015, cả nước đã tổ chức 20.641 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 344.657 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và phát hiện 77.946 cơ sở vi phạm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 22,6%). Trong quý I – 2016, kiểm tra tại 109.195 cơ sở, qua đó phát hiện 20.572 cơ sở vi phạm (chiếm 18.8%)…

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như: làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong quản lý ATTP; cơ chế tài chính cho công tác ATTP còn nhiều vướng mắc; lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng, thiếu trang thiết bị kỹ thuật; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm; công tác truyền thông chưa kết nối được thực phẩm an toàn với người tiêu dùng, chưa tạo được động lực khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để bảo đảm ATTP đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; phải làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm vệ sinh ATTP. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan công an, thanh tra, quản lý thị trường phải tham gia, từ xử lý hành chính đến xử lý hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm ATTP. Đồng thời, phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý, nêu rõ những bất cập, đề ra những giải pháp cụ thể để quản lý, giám sát ATTP hiệu quả. Đối với các mặt hàng thực phẩm mà người dân dùng hàng ngày, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tập trung giám sát vào thực phẩm tươi sống để tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý ATTP...

Kim Oanh
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.