Đã xác định được nguyên nhân khiến 16 người ngộ độc thực phẩm
Chiều 17-2, bác sĩ Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế) cho biết, nguyên nhân khiến 16 người ở buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu là do vi khuẩn E.coli có trong gỏi thịt heo và nước giếng mà người dân đã ăn uống.
Như Báo Đắk Lắk đã thông tin, tối ngày 7-2, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận 16 bệnh nhân (trong đó có 3 trẻ em) ở tại buôn Ea Nao A, xã Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) nhập viện cấp cứu với các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói. Các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng ăn gỏi thịt heo (thịt heo bóp với ruột cây chuối và một loại rau rừng), dùng nước giếng để uống, rửa thực phẩm…
Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột vào ngày 8-2. |
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy: Vi khuẩn E.coli có trong nước giếng mà các bệnh nhân đùng để uống, rửa thực phẩm cao gấp 120 lần bình thường; có trong gỏi thịt heo là 230.000 vi khuẩn/g thịt (bình thường không có). Đây là nguyên nhân chính khiến các bệnh nhân bị ngộ độc.
Bác sĩ Châu cũng khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi và lựa chọn, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh; dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa giếng nước, nhà ở; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, tránh để xảy ra các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đáng tiếc như trên…
Duy Tiến
Ý kiến bạn đọc