Nghịch lý giá heo
Thời gian qua, giá heo hơi rớt thê thảm đẩy người chăn nuôi vào thế khó, tuy nhiên, giá thịt heo bán ở các chợ vẫn không giảm, người tiêu dùng (NTD) phải mua thịt heo với giá cao...
Điều đó cho thấy rằng, người nuôi thì thua lỗ còn NTD thì chịu thiệt! Qua khảo sát tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, giá thịt heo chỉ giảm nhẹ, đến tay NTD khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg (tùy loại), trong khi giá heo hơi xuất chuồng chỉ từ 23.000 - 27.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi đã giảm 50% nhưng giá thịt thành phẩm bán trên thị trường chỉ giảm khoảng 10%. Chị Hoàng Thị Nga (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, điều hết sức vô lý là sau một thời gian dài heo hơi chạm đáy mà giá thịt ở chợ chỉ giảm nhẹ, thật không công bằng với người chăn nuôi và NTD. Còn theo nhiều tiểu thương ở chợ, do lò mổ nhập giá cao thì buộc tiểu thương phải bán giá cao. Tuy giá heo hơi xuống thấp, nhưng những người bán lẻ như họ vẫn không có lãi nhiều do phải qua nhiều khâu trung gian.
Heo hơi rớt giá khiến hộ chăn nuôi ở xã Ea Kiết, huyện Cư M'gar đang gặp khó về đầu ra. |
Theo Sở Công thương, nguyên nhân của việc chênh lệch lớn giữa giá heo hơi và thịt heo bán lẻ trên thị trường tỉnh là do các thương nhân bán buôn, bán lẻ heo thịt tự thỏa thuận miệng với nhau làm cho giá thịt thành phẩm cao hơn nhiều so với giá heo hơi. Thêm vào đó, việc bán lẻ thịt heo cũng trải qua nhiều khâu trung gian, mỗi khâu thương nhân lại nâng lên 1-2 giá và thay đổi theo mức mà các thương lái bỏ mối sỉ và người bán lẻ tự thỏa thuận được.
Hiện đàn heo của tỉnh có khoảng 700.000 con, chiếm 78% trên tổng đàn gia súc trên địa bàn. Hàng năm, số lượng heo hơi xuất chuồng khoảng 96.000 con, trong đó, có khoảng 37.000 con cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng ở địa phương, còn lại xuất bán ngoài tỉnh. Mỗi tháng, tỉnh Đắk Lắk có 8.000 con heo đến kỳ xuất chuồng, nhưng hai tháng trở lại đây, heo của dân nuôi theo hình thức trang trại không có đầu ra, nguyên nhân do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (đầu tư con giống, thức ăn theo định mức, hướng dẫn và giám sát kỹ thuật chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi gia công) tạm ngừng thu mua. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi heo trong dân phát triển một cách tự phát, cung vượt quá cầu khiến giá heo hơi xuống thấp, khó bán, người chăn nuôi càng lỗ nặng. Còn về việc kết nối tiêu thụ để đẩy mạnh đầu ra cho hộ chăn nuôi thì theo Sở Công thương, do việc sản xuất, chăn nuôi heo trên địa bàn có quy mô nhỏ lẻ, phân tán nên rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn là các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị.
Heo thịt bán tại chợ Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) vẫn có giá khá cao. |
Để giải quyết tình trạng trên, đơn vị này đề xuất cần có sự phối hợp với cơ quan liên quan tìm cách tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, giết mổ, các hệ thống siêu thị tham gia chương trình bình ổn thị trường; ký kết các hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các cơ sở chăn nuôi ở địa phương với giá cả hợp lý; mở các điểm bán hàng bình ổn với giá thấp hơn giá thị trường... Về lâu dài, cần rà soát, bổ sung quy hoạch giết mổ tránh tình trạng độc quyền, tạo cạnh tranh bình đẳng.
Trâm Anh
Ý kiến bạn đọc