Bình ổn thị trường trước đại dịch Covid-19
Để bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh vừa ban hành phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu nhằm ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị, tăng cường công tác dự trữ nguồn hàng hóa, nhất là hàng nhu yếu phẩm tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Có 3 nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu ưu tiên bình ổn gồm lương thực (gạo tẻ), thực phẩm (muối, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, sản phẩm chế biến khô), thực phẩm tươi sống (gồm thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả…). Cùng với đó, kêu gọi người dân chủ động mua hàng online thay vì mua hàng trực tiếp như trước đây.
Người dân mua sắm thực phẩm tại Siêu thị Co.opmart Buôn Ma Thuột |
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn giá, không để xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường bằng nguồn vốn tự chủ của đơn vị và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vốn vay với lãi suất ưu đãi để dự trữ hàng hóa.
Giao Sở Công thương phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai phương án trên, đồng thời, kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa, diễn biến cung cầu trên địa bàn tỉnh để phục vụ cung ứng hàng hóa bảo đảm cho người dân trong thời điểm dịch bệnh.
Đỗ Lan
Ý kiến bạn đọc