Mô hình Sản xuất mới: Hiệu quả từ mô hình trồng gừng trong bao
Những năm gần đây, nhiều hộ dân trong tỉnh đang thực hiện mô hình trồng gừng trong bao, bằng cách tận dụng những khoảng đất như sân phơi, đất dưới tán cây trong vườn và những bao bì thải loại… mở ra một cách làm mới và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, mặc dù ngành nông nghiệp Dak Lak vẫn chưa thống kê số liệu cụ thể các hộ thực hiện mô hình này, song theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì hiện có không dưới 500 hộ dân trong tỉnh, tập trung nhiều nhất tại các huyện Krông Năng, Krông Ana, Cư M’gar, Buôn Đôn... đã và đang trồng, đạt kết quả khả quan.
Mô hình trồng gừng trong bao đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trong tỉnh. |
Khác với trồng gừng trực tiếp dưới đất, thông thường mỗi mầm gừng giống chỉ đẻ từ 5- 6 nhánh con, khi thu hoạch phải đào lên rất tốn công, chưa kể củ gừng sẽ bị gãy, không đồng đều; việc trồng gừng trong bao sẽ tiết kiệm được lượng phân bón đáng kể (khoảng 20 - 30%), chủ động được thời gian chăm sóc và thu hoạch. Một mét vuông đất có thể bố trí được 10- 12 bao gừng, chỉ sau 7- 8 tháng là cho thu hoạch; trồng trong bao không chỉ sinh trưởng và phát triển nhanh mà còn đẻ nhiều nhánh, khi thu hoạch chỉ cần dùng dao rạch bao ra là có thể thu được sản phẩm, nên củ gừng luôn nguyên vẹn, đồng đều, bán ra thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao hơn. Ông Phan Hùng Cường, Phó trưởng phòng trồng trọt, thuộc Sở NN-PTNT cho biết, mô hình trồng gừng trong bao hiệu quả rất cao, lại tận dụng được những khoảng đất rợp, sân phơi… Năm 2012, ngành nông nghiệp tỉnh có kế hoạch tổ chức hội thảo nhằm nhân rộng mô hình này đến nhiều địa phương, giúp bà con tăng thu nhập trong sản xuất nông nghiệp.
Ý kiến bạn đọc