Multimedia Đọc Báo in

Nghịch lý thị trường thực phẩm: Giá heo hơi giảm mạnh, thịt heo vẫn ở mức cao

08:34, 25/06/2012

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá heo hơi lại giảm mạnh khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh không khỏi lo lắng, trong khi giá thịt heo bày bán tại các chợ không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Đây là một nghịch lý mà người chăn nuôi lẫn tiêu dùng phải hứng chịu thiệt thòi…

Giá heo hơi tại các chuồng, trại trên địa bàn tỉnh giảm liên tục khiến nhiều hộ chăn nuôi tỏ ra lo lắng.
Giá heo hơi tại các chuồng, trại trên địa bàn tỉnh giảm liên tục khiến nhiều hộ chăn nuôi tỏ ra lo lắng.

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh giảm liên tục. Tại các trang trại, heo hơi có giá 36.000 đồng/ kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 32.000-33.000 đồng/ kg. Theo tính toán của một số hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con heo đạt 90 kg phải mất hơn 3 tháng, trong đó chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên 3 triệu đồng. Với giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí có khi còn lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc. Anh Nguyễn Xuân Ngàn (tổ dân phố 1, thị trấn Phước An, huyện Krông Pak) bộc bạch: sau Tết Nguyên Đán, giá heo hơi được cánh thương lái mua ở mức gần 5 triệu đồng/ tạ, rồi giảm dần xuống 4 triệu đồng, nay chỉ còn ở mức 3,6 triệu đồng/ tạ. Đó là heo tốt, thịt nhiều, nở vai, ít thịt bụng; còn bình quân thì người chăn nuôi chỉ bán được ở mức giá 32.000-33.000 đồng/ kg, thành ra, coi như lấy công làm lời. Còn trang trại của anh Nguyễn Trọng Hải (thị trấn Phước An) có trên 6.000 con heo, gà; đến ngày xuất chuồng gần 2 tấn heo nhưng anh vẫn chưa dám bán. Biết là tiếp tục nuôi trong chuồng sẽ tốn thức ăn mà heo không thể tăng trọng thêm nữa, nhưng với giá rớt thê thảm như hiện nay, lứa heo này của anh nếu cho xuất chuồng coi như không có lãi, thậm chí còn bị lỗ vốn.

Giá heo hơi giảm mạnh trong khi giá nguyên liệu đầu vào như  cám, thức ăn tổng hợp, thuốc thú y đều tăng khiến người chăn nuôi điêu đứng. Ngoài ra còn có nguyên nhân làm cho giá heo hơi giảm, mà theo hầu hết các hộ chăn nuôi thì từ khi có thông tin về chất tạo nạc, khiến một bộ phận người tiêu dùng quay lưng với thịt heo, lợi dụng cơ hội này thương lái đã ép giá các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để mua heo hơi thấp hơn giá thị trường từ 3.000-5.000 đồng/ kg, làm cho nhiều hộ chăn nuôi có nguy cơ bỏ trống chuồng.

Có một nghịch lý là trong khi giá heo hơi tại các chuồng, trại giảm liên tục, nhưng giá thịt heo bày bán tại các chợ hầu như vẫn không thay đổi. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, hiện thịt heo có giá từ 85.000-95.000 đồng/ kg, tùy loại. Tuy nhiên, theo một số tiểu thương, những ngày qua, thịt heo bán ra chậm hơn do có thông tin về chất tạo nạc nên hầu hết người tiêu dùng có xu hướng tìm mua thịt heo nhiều mỡ thay vì chọn thịt nạc như trước đây.

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT: nhìn chung, giá heo hơi xuất chuồng tại các địa phương trong cả nước hiện nay giảm từ 17 – 19% so với  tháng 1-2012, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm, đặc biệt nhu cầu sử dụng thịt heo tại các bếp ăn các khu công nghiệp giảm 20 – 30%; đồng thời do ảnh hưởng của thông tin có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nên nhiều người dân cũng quay lưng với thịt, trứng, nhất là thịt heo. Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương khuyến cáo: Trước khó khăn trên, nhiều khả năng người chăn nuôi bỏ đàn vì không tiêu thụ được hoặc phải bán dưới giá đầu tư dẫn đến thua lỗ. Dù vậy, người chăn nuôi nên cố gắng theo đến cùng, bởi đặc thù của sản xuất nông nghiệp là lúc được giá lúc xuống giá… Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện để nông dân thực sự tiếp cận được vốn vay ưu đãi, tiếp tục kinh doanh trong giai đoạn này, tránh tình trạng lợi dụng khan hàng để đẩy giá thực phẩm tăng cao vào dịp cuối năm...

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc