Multimedia Đọc Báo in

Rau xanh tăng giá vì nắng nóng kéo dài

08:19, 07/04/2013

Nắng nóng trong những ngày qua đã khiến nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng giá so với ngày thường, trong đó tăng mạnh nhất là rau xanh, khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) không khỏi lo lắng.


Các loại rau  ăn lá bán ra tại  các chợ dân sinh trên  địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đều  tăng giá do  nắng nóng  kéo dài.
Các loại rau ăn lá bán ra tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đều tăng giá do nắng nóng kéo dài.

 

Thời tiết nắng nóng, rau, củ là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh nhất, đặc biệt gần một tháng nay giá rau xanh tại các chợ đã tăng từ 15 đến 20%. Theo ghi nhận tại các chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, Nguyễn Viết Xuân, Tân An, Phan Bội Châu… giá các lại rau xanh đã tăng từ 1.500 đến 5.000 đồng/kg - tùy loại. Cụ thể: cần tây từ 16.000 đồng lên 20.000 đồng/ kg, dưa leo từ 6.000 đồng lên 7.500 đồng/kg, rau bồ ngót tăng mạnh từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/ kg, ớt (xuất khẩu) tăng từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng /kg. Riêng các loại rau trước đây giá khá mềm, hiện cũng tăng nhẹ như cải ngọt tăng từ 4.000 đồng lên 5.500 đồng/kg, rau xà lách tăng từ 4.000 đồng lên 5.000 đồng/ kg, rau muống có giá 5.000 đồng/bó... Thời điểm này, tăng mạnh nhất là giá chanh quả (đây là mặt hàng chủ yếu nhập từ các tỉnh miền tây về), một phần do thời tiết tại địa phương những ngày qua nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ nhiều, khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm; hơn nữa tại các tỉnh miền tây thời tiết không thuận lợi khiến cây phát triển chậm, lượng chanh không đủ cung cấp cho thị trường, đẩy giá lên cao. Hiện tại chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, chanh đang có giá khá cao, từ 35.000 đến 37.000 đồng/kg, tăng gần gấp 2 lần so với tháng trước, chanh bán theo quả có giá 2.000 đồng-2.500 đồng/quả, tăng 1.000-1.500 đồng/quả. Với nhiều bà nội trợ, giá cả tăng đã đành, lượng mỗi bó rau cũng giảm đáng kể so với trước. Chị Phương (phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: gần đây, giá các loại thực phẩm như thịt, cá không mấy biến động nhưng rau xanh lại tăng chóng mặt. Do đây là thực phẩm không thể thiếu cho bữa ăn hằng ngày nên dù đắt vẫn không thể không mua. Lý giải cho tình trạng này, theo nhiều tiểu thương, giá rau tăng là do những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều vựa cung cấp rau quanh địa bàn TP như: Khánh Xuân, xã Ea Pôk (huyện Cư M’gar) bị rơi vào cảnh thiếu nước tưới nên đẩy giá rau tăng cao. Hiện vẫn đang là mùa khô ở Dak Lak nên nhiều tiểu thương dự đoán những ngày sắp tới, giá rau sẽ còn tiếp tục tăng.

Không chỉ tại các chợ bán lẻ, mà tại các vựa rau ở các địa phương trong tỉnh, giá bán rau tại vườn cũng tăng nhẹ. Theo nhiều chủ vườn trồng rau tại xã Ea Pôk (huyện Cư M’gar), hơn một tháng trở lại đây, các loại rau ăn lá bán ra tại vườn tăng khoảng 10 % (tùy loại) so với thời điểm trước đó. Cụ thể: cải ngọt, cải thìa, bẹ xanh, mồng tơi có giá 3.000đồng/kg, rau dền tía: 2.500 đồng/kg, hành lá: 13.000 đồng/ kg, cà chua, bắp sú: 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dù được giá nhưng nông dân trồng rau tại đây đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, nắng nóng kéo dài khiến lượng nước tưới cho rau cùng tăng theo; mật độ tưới mỗi ngày cũng dày hơn. Tuy nhiên, nhiều vườn rau đang có nguy cơ bị bỏ trống vườn do thiếu nước tưới.

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc