Thị trường bánh trung thu: Nhộn nhịp vào mùa
Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên các con đường nội thành Buôn Ma Thuột như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Lê Thánh Tông… các gian hàng bày bán bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khách...
Nhiều gian hàng của Kinh Đô, Như Lan, Song Long Đồng Khánh, Sanest Khánh Hòa, Bảo Hương… đã được trang trí rực sắc đỏ làm cho không khí Trung thu dường như đến sớm hơn với phố núi Ban Mê..
Anh Lê Thiện Dũng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Hương (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, dù trước đó chưa có ý định sản xuất sớm nhưng đơn đặt hàng của DN đến liên tiếp nên sau rằm tháng Bảy, anh đã bắt tay vào làm bánh để phục vụ khách, sớm hơn mọi năm đến cả chục ngày. Còn theo anh Nguyễn Viết Thịnh, chủ ki-ốt bánh Kinh Đô trên đường Lê Thánh Tông, chưa bước sang tháng 8 (âm lịch) mà anh đã có trên một trăm đơn hàng, chủ yếu là của các công ty, doanh nghiệp đặt bánh làm quà biếu.
Theo ghi nhận, thị trường trung thu năm nay khá đa đạng về mẫu mã với các hương vị như bánh trứng lá dứa, hạt sen, đậu xanh, khoai môn, heo quay, vi cá jambon, gà quay jambon, mè đen hạt dưa… dành cho cả người ăn chay và mặn. Nếu Kinh Đô tung ra thị trường đến 99 loại bánh, với các loại bánh nướng 1 – 4 trứng (150g đến 800g) có giá từ 44.000 đến 460.000 đồng/ cái, bánh dẻo từ 39.000-52.000 đồng/chiếc thì hãng Song Long Đồng Khánh cũng có trên 50 loại, gồm bánh nướng, dẻo, bánh chay, bánh dẻo có trứng giá từ 24.000-105.000 đồng/chiếc… Đáng chú ý, bánh trung thu năm nay có sự phân khúc thị trường khá rõ nét với các dòng cao cấp, trung bình và bình dân. Trong đó, bao bì, mẫu mã hộp bánh cũng được các nhà sản xuất cải tiến nhiều, nhất là ở dòng cao cấp, thích hợp và làm sang trọng hơn cho món quà biếu dịp này. Đặc biệt, thương hiệu Kinh Đô xuất hiện dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp thượng hạng như: trăng vàng kim cương Trường Khang, Bạch kim Đắc Lộc, hoàng kim Vinh Hiển, pha lê Toàn Phúc…, với bao bì được thiết kế hộp gỗ ấn tượng, giá từ 1-3 triệu đồng/ hộp.
Khách tìm hiểu, đặt mua bánh Trung thu tại một ki-ốt trên đường Lê Thánh Tông. |
Năm nay, thị trường Đắk Lắk mới xuất hiện ki-ốt bánh trung thu yến sào của hãng Sanest Khánh Hòa, gồm các loại nhân mềm, thập cẩm, trứng cá tầm, sâm vi cá, đông trùng hạ thảo, hạnh nhân, việt quất…, với giá từ 65.000-68.000 đồng/chiếc và thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Theo chị Đỗ Ngọc Hiếu, phụ trách ki-ốt tại đường Lê Thánh Tông, đây là năm đầu tiên chị mở đại lý phân phối bánh tại Đắk Lắk, nhưng sức mua có sự tăng trưởng tốt. Mấy ngày qua, ngoài đơn đặt hàng của các doanh nghiệp thì lượng khách lẻ mua bánh về dùng trước trong gia đình cũng khá nhiều.
Về giá cả, nhiều đại lý cho biết, bánh trung thu năm nay giá có tăng nhẹ từ 1.000-3.000 đồng/chiếc so với mọi năm - tùy loại. Chị Nguyễn Hương Thi, chủ quầy bánh trên đường Phan Bội Châu cho hay, năm nay dù kinh tế khó khăn chung nhưng thị trường những ngày đầu của mùa bánh trung thu có dấu hiệu tích cực hơn hẳn mọi năm, thời điểm này trở đi, sức mua đang bắt đầu tăng mạnh.
Bên cạnh bánh của các thương hiệu lớn thì bánh trung thu truyền thống “made in Đắk Lắk” vẫn giữ vị trí nhất định và được nhiều NTD địa phương đón nhận. Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Hương, Thành Phát (TP. Buôn Ma Thuột)… được khá nhiều người dân tìm đến và đặt mua sản phẩm. Với các loại bánh này có giá khá mềm từ 100.000-200.000 đồng/ hộp (4 chiếc).
Đáng lưu ý hơn, nhiều chợ truyền thống cũng xuất hiện các loại bánh nướng, bánh dẻo được người bán giới thiệu là bánh trung thu, giá chỉ từ 10.000 đến 20.000 đồng/chiếc, thậm chí chỉ vài ngàn đồng/chiếc (loại nhỏ). Song, hầu hết các loại bánh này đều không có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng, phần lớn là do một vài hộ gia đình tự sản xuất thủ công nên khó có thể bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó, NTD nên thận trọng, cân nhắc trước khi chọn mua.
Trâm Anh
Ý kiến bạn đọc