Multimedia Đọc Báo in

Vicofa khuyến nghị không trộn lẫn cà phê niên vụ cũ với mới

13:21, 08/11/2015
Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, cà phê Việt Nam chủ yếu được trồng ở độ cao trên 400m so với mực nước biển, tập trung tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Sơn La… nên có mùi vị đặc trưng, ngọt dịu khiến nhiều khách hàng quốc tế ưa chuộng.
 
Dưới tác động của thị trường tiền tệ, giá cà phê niên vụ 2014-2015 luôn ở mức thấp, chủ yếu dưới 40 triệu đồng/tấn và xuống thấp vào cuối niên vụ nên các doanh nghiệp (DN) và người dân găm hàng chưa bán được khiến lượng cà phê tồn dư còn khá nhiều. Niên vụ cà phê mới (2015-2016) đã bắt đầu, để giữ vững chất lượng, thế mạnh của nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, Vicofa khuyến nghị bà con nông dân, các đại lý, DN kinh doanh cà phê không trộn lẫn cà phê niên vụ mới với cà phê niên vụ cũ (2014-2015) mà để riêng từng niên vụ xuất bán. Bởi khi trộn lẫn cà phê giữa các niên vụ khiến màu sắc cà phê nhân không đồng đều, hương vị cũng không thuần nhất, ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. 
 
Nông dân xã Cư Êbur thu hoạch cà phê
Nông dân xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột vào vụ thu hoạch cà phê
 
Thanh Hường

Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.