Hội thảo "phát triển chuỗi giá trị cà phê bền vững"
Sáng 29-6, Liên hiệp Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp bền vững Ea H’leo đã tổ chức Hội thảo phát triển chuỗi giá trị cà phê bền vững với mục đích tìm ra giải pháp giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra, mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng cà phê trên địa bàn huyện.
Tham dự có đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Sở NN&PTNT; UBND huyện Ea H’leo cùng hơn 200 nông dân sản xuất cà phê trên địa bàn.
Quang cảnh buổi hội thảo |
Tại Hội thảo, các đại biểu có chung nhận định: việc trồng, chăm sóc, chế biến cà phê hiện nay đang thiếu hợp lý dẫn đến giá trị sản phẩm cà phê khi ra thị trường không cao, ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng cà phê. Tại huyện Ea H’leo, địa phương có diện tích cà phê đứng thứ 2 toàn tỉnh, với hơn 30.000 ha, nhưng chủ yếu quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; diện tích cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi chiếm khoảng 25-30%; sản xuất cà phê đang chạy theo số lượng, thiếu quan tâm đến chất lượng; thiếu liên kết 4 nhà… nên hiệu quả chưa cao.
Đại biểu phát biểu tại hội thảo |
Đứng trước thực trạng này, các đại biểu đều đồng tình với việc phát triển cà phê bền vững trên cơ sở người trồng cần tuân thủ quy trình kỹ thuật như sử dụng các loại phân bón, chế phẩm sinh học thay thế dần phân hóa học, thuốc trừ sâu; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất…Bên cạnh đó, Nhà nước cần có thêm cơ chế để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh cà phê...
Vạn Tiếp
Ý kiến bạn đọc