Multimedia Đọc Báo in

Hầu hết nông hộ sơ chế cà phê theo phương pháp khô

22:19, 24/02/2017
Theo kết quả điều tra, khảo sát của Sở NN-PTNT, hầu hết các nông hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh đều sơ chế sản phẩm theo phương pháp phơi quả khô.
 
Cụ thể, 19,25% nông hộ phơi cà phê trên sân đất, 65,51% phơi trên sân xi măng (trong đó, 28,38% xát dập cà phê trước khi phơi), 15% sử dụng lò, máy sấy. Tình trạng phơi cà phê trên sân đất và xát dập quả tươi trước khi phơi khiến vi sinh vật, nấm xâm nhập vào hạt làm giảm chất lượng cà phê.
 
Nông dân xã Ea Knuêk, huyện Krông Pắc phơi cà phê trên nền xi măng
Nông dân xã Ea Knuêk, huyện Krông Pắc phơi cà phê trên nền xi măng
Toàn tỉnh hiện có 203.000 ha cà phê, trong đó, khoảng 80% diện tích thuộc sở hữu của nông hộ, còn lại do các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý.
 
Minh Thông
 

Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.