Hầu hết nông hộ sơ chế cà phê theo phương pháp khô
22:19, 24/02/2017
Theo kết quả điều tra, khảo sát của Sở NN-PTNT, hầu hết các nông hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh đều sơ chế sản phẩm theo phương pháp phơi quả khô.
Cụ thể, 19,25% nông hộ phơi cà phê trên sân đất, 65,51% phơi trên sân xi măng (trong đó, 28,38% xát dập cà phê trước khi phơi), 15% sử dụng lò, máy sấy. Tình trạng phơi cà phê trên sân đất và xát dập quả tươi trước khi phơi khiến vi sinh vật, nấm xâm nhập vào hạt làm giảm chất lượng cà phê.
Nông dân xã Ea Knuêk, huyện Krông Pắc phơi cà phê trên nền xi măng |
Toàn tỉnh hiện có 203.000 ha cà phê, trong đó, khoảng 80% diện tích thuộc sở hữu của nông hộ, còn lại do các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý.
Minh Thông
Ý kiến bạn đọc