Multimedia Đọc Báo in

Tăng độ pH cho đất tái canh cà phê

14:42, 13/07/2017
Chủ đầu tư Dự án Chương trình hỗ trợ phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, kết quả phân tích đất của 11 hộ dân tham gia Dự án tại buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột đều chua hơn nhu cầu của cây, do đó nông dân cần phải bón vôi cải tạo đất trước khi tái canh. 
 
Đất trồng cà phê của gia đình ông Y Lê Wi Niê chua hơn nhu cầu của cây cà phê
Đất trồng cà phê của gia đình ông Y Lê Wi Niê có độ pHKCl 3,98, chua hơn nhu cầu của cây cà phê
Cụ thể, cây cà phê thích hợp với đất có độ chua pHKCl từ 5-6, nhưng phân tích mẫu cho thấy chỉ số pHKCl dao động từ 3,38 -4,44. Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả tái canh tốt thì nông dân cần bón vôi với khối lượng lớn 1,5-2 tấn/ha. Vôi được rải đều và bừa lẫn vào đất trước khi đào hố trồng dặm. Đồng thời, chú trọng bón phân chuồng hoai mục từ 10-15 kg/hố khi trồng mới. 
Thanh Hường
 

Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.