Cà phê mang chỉ dẫn địa lý: Sản lượng giảm nhẹ, chất lượng tăng
Hiệp Hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, qua thực tế kiểm tra nội bộ tại 12 đơn vị được cấp quyền Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột mùa vụ 2018-2019 cho thấy, sản lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý tại các đơn vị giảm nhẹ (ước giảm từ 5-15% so với mùa vụ 2017-2018 nhưng chất lượng lại tăng.
Sản xuất cà phê chất lượng cao mang chỉ dẫn địa lý ở huyện Krông Năng |
Nguyên do là cây cà phê ngày càng già đi, thời tiết năm 2018 biến đổi bất thường, đặc biệt, tỷ lệ cây trồng xen trên vườn cà phê tăng cao so với những năm trước đã tác động trực tiếp đến năng suất, sản lượng của vườn cây. Ngược lại, người dân đã dần chuyển hướng canh tác, không quá chú trọng đến sản lượng như những năm trước mà tập trung sản xuất cà phê chất lượng cao từ khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản như: ưu tiên bón phân hữu cơ; hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật; chỉ thu hái khi cà phê đạt tỷ lệ chín trên 95%; chú trọng khâu chế biến… nên chất lượngđược tăng lên.
Thanh Hường
Ý kiến bạn đọc