Multimedia Đọc Báo in

Cà phê mang chỉ dẫn địa lý: Sản lượng giảm nhẹ, chất lượng tăng

08:55, 26/12/2018

Hiệp Hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, qua thực tế kiểm tra nội bộ tại 12 đơn vị được cấp quyền Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột mùa vụ 2018-2019 cho thấy, sản lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý tại các đơn vị giảm nhẹ (ước giảm từ 5-15% so với mùa vụ 2017-2018 nhưng chất lượng lại tăng.

Sản xuất cà phê chất lượng cao mang chỉ dẫn địa lý ở huyện Krông Năng
Sản xuất cà phê chất lượng cao mang chỉ dẫn địa lý ở huyện Krông Năng

Nguyên do là cây cà phê ngày càng già đi, thời tiết năm 2018 biến đổi bất thường, đặc biệt, tỷ lệ cây trồng xen trên vườn cà phê tăng cao so với những năm trước đã tác động trực tiếp đến năng suất, sản lượng của vườn cây. Ngược lại, người dân đã dần chuyển hướng canh tác, không quá chú trọng đến sản lượng như những năm trước mà tập trung sản xuất cà phê chất lượng cao từ khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản như: ưu tiên bón phân hữu cơ; hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật; chỉ thu hái khi cà phê đạt tỷ lệ chín trên 95%; chú trọng khâu chế biến… nên chất lượngđược  tăng lên.

Thanh Hường

 

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.