Xếp hạng các địa phương về chỉ số an toàn thực phẩm
Trước thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thời gian gần đây như thịt thối, thịt chứa chất cấm tạo nạc…, tại buổi giao ban trực tuyến công tác đảm bảo ATVSTP với các địa phương được tổ chức ngày 26-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải mạnh mẽ hơn trong việc kiểm soát tình trạng mất ATVSTP, phải triển khai các nghị định, hướng dẫn thực hiện Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện mục tiêu quốc gia ATVSTP từ 2012-2015. Phấn đấu đến quý 3-2012 hoàn thành kế hoạch kiểm soát ATVSTP trong 4 năm tới.
Ảnh minh họa |
Phó Thủ tướng cũng cho rằng phải tiến tới thực hiện “3 không”: không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh mục, bị cấm; không giết mổ không an toàn. Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương có chỉ đạo riêng cho 6 tỉnh thành có biên giới để kiểm soát thực phẩm qua biên giới. Mặt khác, Bộ Y tế phải thực hiện việc xây dựng chỉ số ATVSTP làm một trong những chỉ số xếp hạng cho địa phương, từ đó để các địa phương làm chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội.
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo cần có cơ chế đưa tin, xử lý thông tin về ATVSTP trên phương tiện truyền thông. Do đó, đến 6-2012 phải có thông tư liên tịch giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT về xử lý thông tin ATVSTP. Và Bộ Y tế làm đầu mối phát ngôn về ATVSTP.
Nguồn SGGP
Ý kiến bạn đọc