Xây dựng mô hình chợ thí điểm: Người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi chọn mua thực phẩm
Dự án xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, khi dự án này được triển khai sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân dễ dàng tiếp cận với các loại thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phóng viên Báo Dak Lak đã có buổi trao đổi với ông NGUYỄN VĂN NGHIÊM - Phó Giám đốc Sở Công thương chung quanh vấn đề này.
†Xin ông cho biết thực trạng bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh ta hiện nay?
Hiện trên địa bàn tỉnh có 148 chợ, trong đó có 2 chợ hạng 1 và 15 chợ hạng 2, còn lại là chợ hạng 3 (gồm chợ tổng hợp, chợ dân sinh, chợ nông thôn, chợ tạm), với gần 10.000 hộ kinh doanh. Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh luôn được các ngành chức năng chú trọng, qua đó cho thấy đa số các hộ kinh doanh đều có nhận thức và tự giác trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP nếu không được quản lý tốt, nhất là những mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau xanh, thịt gia súc, gia cầm, thủy, hải sản… Mặt khác, vẫn còn một số người do hạn chế trong sự hiểu biết về vệ sinh ATTP đã bày bán hàng hóa ngay dưới nền đất, rãnh nước… Để khắc phục tồn tại trên, Sở Công thương luôn chú trọng kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP, kể cả sức khỏe định kỳ đối với các hộ kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức vệ sinh ATTP đối với người kinh doanh hàng thực phẩm tại các chợ.
†Được biết, sắp tới Dak Lak sẽ xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ ATTP, ông có thể nói rõ hơn về mô hình này?
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 665/QĐ-UBND, ngày 28-3-2014 về việc phê duyệt Dự án xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP" giai đoạn 2014-2020. Theo đó, chợ Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) sẽ được chọn làm mô hình thí điểm, và hiện đang xem xét lựa chọn nhà đầu tư để triển khai dự án. Về tiêu chí chợ bảo đảm vệ sinh ATTP tối thiểu phải là chợ hạng 3, kinh doanh các ngành hàng phải đạt tiêu chí xác định, bảo đảm chất lượng, có khu xử lý chất thải trong chợ bảo đảm theo quy định, có kho lạnh bảo quản thực phẩm phù hợp với quy mô chợ, thực phẩm kinh doanh trong chợ có nguồn gốc rõ ràng, không bày bán thực phẩm giả, quá hạn sử dụng, chất lượng không bảo đảm. Riêng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan thú y. Hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh, phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi đầy đủ trên bao bì…
Mục tiêu của việc xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP là nhằm góp phần nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm không những đối với người tiêu dùng mà cả các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ, với các nhóm hàng thực phẩm, nông sản, hàng tươi sống và đã qua chế biến như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau, củ, quả...
Qua kiểm tra, rà soát định kỳ hoặc đột xuất của các cơ quan chức năng về các tiêu chí vệ sinh ATTP đối với các mặt hàng nói trên thời gian qua cho thấy: tại các trung tâm thương mại, siêu thị và một số chợ trên địa bàn, sản phẩm gia súc, gia cầm giết mổ đã được kiểm định, kiểm soát chặt chẽ ở khâu đầu vào, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, nhưng riêng các loại rau, củ quả tươi sống…, việc truy xuất nguồn gốc thật sự rất khó khăn, nhất là quản lý chất lượng đầu vào ở các chợ nông thôn, chợ tạm. Do đó, để quản lý vệ sinh ATTP loại thực phẩm này tốt hơn, rất cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng liên quan.
† Đến thời điểm này, đơn vị đã có sự chuẩn bị như thế nào cho mô hình chợ thí điểm, thưa ông?
Như đã nói ở trên, để thực hiện mô hình này, tỉnh đã chọn chợ Tân An làm mô hình thí điểm - chợ đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, hiện nay chợ này đã xuống cấp ở một số hạng mục, nên trước mắt có thể đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa nâng cấp, và trong quá trình đó sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục bảo đảm các tiêu chí đề ra. UBND tỉnh đang xem xét lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để xây dựng chợ trong thời gian sớm nhất.
Về lâu dài, việc nhân rộng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh ATTP là vấn đề hết sức cần thiết, trên địa bàn tỉnh mỗi năm sẽ tập trung xây dựng dần một số quầy hàng thực phẩm đạt chuẩn trước, và theo lộ trình, trong năm 2015 sẽ tiến hành xây dựng 4 chợ theo mô hình thí điểm tại các địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Ea Kar, Cư M'gar. Năm 2016, xây dựng thêm 4 chợ tại các huyện: Krông Pak, Krông Buk, Krông Năng, Ea H'leo. Giai đoạn 2016 đến 2020 phấn đấu 100% chợ trung tâm các huyện trên địa bàn tỉnh đạt chợ bảo đảm vệ sinh ATTP.
† Xin cảm ơn ông!
Đỗ Lan (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc