Multimedia Đọc Báo in

Học làm bánh - phong trào mới của các bà nội trợ

19:06, 30/08/2016

Trong bối cảnh nhiều loại thực phẩm bán ngoài thị trường không bảo đảm được chất lượng, vệ sinh , gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người tiêu dùng thì việc tự tay chế biến các món bánh từ những nguyên liệu sạch đã trở thành sự lựa chọn mới của các bà nội trợ...

Thay vì chọn mua bánh ở cửa tiệm, chợ hoặc siêu thị, nhiều bà nội trợ đang chuyển hướng sang ưa chuộng các loại bánh handmade (các loại bánh được làm thủ công bằng tay, không phụ thuộc máy móc). Nhiều người không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc cho các khóa học làm bánh với hy vọng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh vừa rẻ vừa ngon để phục vụ nhu cầu của gia đình, hoặc làm quà biếu, tặng mọi người. Nắm bắt nhu cầu đó, chị Trần Thị Hải Yến (phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) đã mở các khóa học dạy làm bánh thu hút khá đông các bà nội trợ tham gia.

Các học viên thực hành làm bánh tại lớp học của chị Trần Thị Hải Yến (phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột).
Các học viên thực hành làm bánh tại lớp học của chị Trần Thị Hải Yến (phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột).

Vốn là giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh, nhưng với niềm đam mê làm các món bánh cùng sự khéo tay, chị Yến đã bỏ ra hơn 5 năm dày công theo học các lớp dạy làm bánh tại TP. Hồ Chí Minh dưới sự giảng dạy trực tiếp của giáo viên người Nhật Bản. Thời gian đầu, chị chỉ làm quà cho người thân, sau dần những loại bánh thơm ngon, lạ mắt của chị được bạn bè người thân ủng hộ, đặt hàng đã giúp chị có thêm “nghề tay trái”. Không chỉ bán bánh, chị Yến đã mở hàng trăm khóa học làm bánh với hơn 1.000 học viên theo học. Trung bình một tuần chị Yến tổ chức từ 5-7 lớp học, mỗi lớp có khoảng 10-20 học viên tham gia. Học phí cho từng món bánh dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/loại, tùy vào độ dễ, khó. Các món bánh được học viên ưa chuộng và đăng ký theo học nhiều là rau câu 3D, rau câu nổi, bánh bông lan trứng muối, bánh trung thu, xôi đậu hoa nổi, bánh kem vẽ, bánh kem hoa phong cách Hàn Quốc, bánh mì hoa cúc, bánh Wagashi Nhật...

Điều thu hút các học viên trong lớp học của chị Yến có lẽ bởi nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và đặc biệt hoàn toàn từ thiên nhiên. Chính vì vậy nhiều học viên đã cất công từ các tỉnh thành khác đến đăng ký học. Làm nghề kinh doanh nội thất gỗ tại Hà Nội, hầu hết thời gian trong ngày chị Bùi Thu Hiền (42 tuổi) dành cho việc điều hành cửa hàng. Trong một lần lướt các trang mạng xã hội, thấy bạn bè làm bánh ngon, đẹp, chị tò mò tìm hiểu. Do khoảng cách địa lý xa nên chị Hiền đăng ký lớp học làm bánh qua mạng của chị Yến. Ban đầu chị Hiền làm tặng cho bạn bè, người thân, dần dà chị nhận được những đơn đặt hàng các món bánh. Như được tiếp thêm động lực, chị Hiền đã cất công từ Hà Nội đến Buôn Ma Thuột để tham gia khóa học làm bánh dài hạn của chị Yến. Chị Hiền chia sẻ: “Được sự hướng dẫn tận tình của cô Yến, bây giờ tôi đã thực sự “lên tay” và làm thành thục nhiều món bánh. Công việc kinh doanh nội thất là chính nhưng sau khi về Hà Nội tôi sẽ mở tiệm bán bánh handmade để phục vụ mọi người”.

Còn với chị Phạm Thị Hậu (ở phường Tân Lập, nghề nghiệp kế toán), học làm bánh không những là một cách thư giãn, giúp tinh thần thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng mà đó còn là cách giữ “lửa” cho hôn nhân. Chị Hậu tâm sự, chồng và các con chị có sở thích ăn các loại bánh ngọt, nhưng do không có thời gian nên chị thường chọn mua các loại bánh được bày bán sẵn tại cửa hàng. “Rùng mình” sau khi xem hàng loạt phóng sự về các cơ sở sản xuất thực phẩm từ nguyên liệu bẩn, không có nguồn gốc xuất xứ, chị Hậu quyết tâm tham gia học lớp làm bánh. “Sản phẩm” đầu tay tuy chưa đẹp mắt và đạt vị ngon như ý nhưng những lời khen cùng niềm vui của người thân như tiếp thêm động lực cho chị Hậu trong việc thực hành các món bánh khác.

Theo chị Yến, rất nhiều người lo sợ mua bánh ở ngoài không bảo đảm vệ sinh, chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, trong khi bánh handmade được các bà nội trợ tự tay chọn lựa và kiểm tra kỹ lưỡng từ khâu nguyên liệu cũng như suốt quá trình thực hiện. Đáng mừng là sau khi kết thúc khóa học, nhiều học viên cũng đã có thể kiếm thêm nhu nhập từ việc bán bánh, cải thiện kinh tế gia đình. Lớp học làm bánh không chỉ là nơi giúp chị em giao lưu học hỏi, thỏa niềm đam mê mà còn thể hiện sự đảm đang, khéo léo, ý thức bảo vệ sức khỏe gia đình, người thân của người nội trợ.

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc