Multimedia Đọc Báo in

Nở rộ bánh trung thu "HANDMADE"

09:20, 27/09/2016

Những năm gần đây, bánh trung thu “handmade” (tự làm) được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ hương vị tự nhiên, không chất bảo quản, tạo màu. Phong trào bánh trung thu “handmade” nở rộ đã tạo cơ hội cho nhiều kẻ lợi dụng nhập hàng trôi nổi, dùng nguyên liệu không bảo đảm đánh lừa người tiêu dùng.

Hấp dẫn bánh trung thu “handmade”

Mong muốn làm được những chiếc bánh trung thu sạch, ngon, hấp dẫn nhất tặng người thân, đồng nghiệp, năm 2014 chị Nga (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) quyết định bắt tay thực hiện. Mày mò tham khảo nhiều nguồn tài liệu, trải qua nhiều thất bại, cuối cùng chị cũng thành công với mẻ bánh hoàn hảo.

Dần dần, chị làm bánh ngày càng lên tay và còn sáng tạo ra nhiều loại nhân bánh độc đáo. Ngoài nhân bánh từ các loại đậu, chị Nga còn làm riêng bánh trung thu cà phê sữa dành cho những người ưa vị đắng đậm đà của cà phê Tây Nguyên; bánh nhân tỏi đen mới lạ, tốt cho sức khỏe… Nhờ làm bánh ngon, sạch, hợp khẩu vị theo yêu cầu nên chị Nga ngày càng được nhiều người tìm đến đặt hàng. “Thượng đế” chủ yếu là người quen, đồng nghiệp vừa mua ăn, biếu tặng nên chị phải tỉ mỉ khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến.

Một cơ sở sản xuất bánh trung thu.
Một cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Với lợi thế về nguyên liệu, mẫu mã, hương vị đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, giá bánh trung thu tự làm thường thấp hơn từ 10.000 -15.000 đồng/cái so với các loại bánh đã có thương hiệu trên thị trường. Giá các loại bánh trung thu “handmade” của chị Nga dao động 35.000 – 50.000 đồng/cái, riêng bánh trung thu nhân tỏi đen có giá 80.000 đồng/cái loại 150g. Chị Nga tâm sự: “Bánh không chất bảo quản, tạo màu nên chỉ để được từ 5-9 ngày, vì vậy khi có khách đặt tôi mới làm. Muốn khách hàng tin tưởng, ủng hộ người làm bánh cần đặt chữ tâm, uy tín lên hàng đầu, biết lắng nghe góp ý của khách để sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn”.

Cũng mong muốn tự tay tạo ra những chiếc bánh ngon nhất cho khách hàng, từ năm 2015 chị Vũ Đoàn Thu Hương, chủ tiệm bánh handmade trên đường Lê Thánh Tông (TP. Buôn Ma Thuột) phối hợp cùng Câu lạc bộ Sức trẻ Tây Nguyên làm bánh trung thu bán gây quỹ từ thiện. Chị Hương cho biết: Đa phần bánh bán trên thị trường có vị rất ngọt khiến người ăn nhanh ngán. Bánh “handmade” chủ động gia giảm hương vị, mùi vị phù hợp với sở thích từng người. Làm bánh không khó, chỉ cần có nguyên liệu và công thức, bất cứ ai kiên nhẫn cũng sẽ làm được. Tuy nhiên, chất lượng ngon hay dở tùy thuộc vào tay nghề và bí quyết riêng của mỗi người. Để có được mẻ bánh vừa dẻo vừa chắc, đẹp mắt cùng vị thanh ngọt tuyệt hảo, chị Hương từng phải bỏ đi hơn 50% số bánh làm được mới tìm ra “bí kíp”.

Cẩn thận mua nhầm bánh không rõ nguồn gốc

Thấy bánh “handmade” được nhiều người ưa chuộng, tìm kiếm nên có không ít kẻ hám lợi nhập bánh không rõ nguồn gốc đội lốt “nhà tự làm” hoặc bán nguyên liệu không bảo đảm tiềm ẩn nhiều vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dạo qua các trang mạng xã hội không khó để thấy những lời mời chào hấp dẫn về bánh trung thu “handmade” khiến người xem không thể rời mắt. Từ bà nội trợ đến dân công sở, học sinh, sinh viên… ai cũng đều nhận là “bánh tự làm”, nguyên liệu bảo đảm sạch, không chất bảo quản, tạo màu.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nga - chủ tiệm bánh “handmade” cho biết: Mua bánh “handmade”, khách hàng giao dịch dựa vào niềm tin là chính. Điều đó khiến nhiều người lợi dụng để trục lợi. Bản thân chị Nga từng gặp phải trường hợp người lạ mua bánh của chị về bán lại. Sau khi tạo được uy tín bánh “nhà làm”, người này lại nhập hàng nơi khác không rõ nguồn gốc với giá rẻ hơn về bán để kiếm lời nhiều hơn. Phát hiện sự việc, chị đã yêu cầu dừng ngay việc kinh doanh gian dối này.

Cũng vì lợi nhuận, một số người nhập bột, nhân làm sẵn trên thị trường khiến bánh “handmade” mất uy tín. Bột, nhân làm bánh hiện được bán trên thị trường cũng rất đa dạng, giá cả mềm và đa phần không có nhãn mác, không ghi rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Việc quản lý bánh trung thu bán online trên các trang mạng xã hội rất khó kiểm soát do không có địa điểm sản xuất, kinh doanh ổn định,… Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn những loại bánh có nguồn gốc rõ ràng, có tên nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… không chọn bánh bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát, màu sắc khác thường.

Thủy Hà


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.