Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 200 triệu đồng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân là 100 triệu đồng, của tổ chức là 200 triệu đồng .
Theo Nghị định, các vi phạm hành chính về ATTP bao gồm: vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP, kiểm nghiệm thực phẩm, phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.
Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. |
Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về ATTP của tổ chức là 200 triệu đồng và của cá nhân là 100 triệu đồng. Đồng thời tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP từ 1-6 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 1-24 tháng; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1-12 tháng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.
Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc tái xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm…
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20-10-2018.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc