Tổng kiểm tra chất lượng nông sản
07:39, 13/05/2011
Để chuẩn bị cho việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm, vừa qua Bộ Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã ban hành Thông tư 14/2011 về kiểm tra sản phẩm nông lâm thủy sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.
Theo đó, sẽ triển khai kế hoạch tổng kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong cả nước. Bước đầu, Bộ NN-PTNT đã triển khai thí điểm hoạt động kiểm tra ATVSTP trong nông sản và vật tư nông nghiệp tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Tiền Giang; các cơ quan chức năng đã kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, giống cây trồng lâm nghiệp; các cơ sở sản xuất nước mắm,chế biến rau quả, giết mổ gia súc gia cầm. Kết quả kiểm tra cho thấy: nhiều sản phẩm nông sản không bảo đảm ATVSTP, hoạt động quản lý ATVSTP đang bị buông lỏng ở nhiều địa phương.
Các cơ sở sản xuất , kinh doanh phân bón đều phải được kiểm tra |
Từ việc thí điểm này, Bộ NN-PTNT yêu cầu triển khai rộng khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. Theo đó, sẽ tổ chức một cuộc tổng kiểm tra ATVSTP trong nông sản, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh thành từng nhóm A, B, C. Trong đó, với những cơ sở không đạt yêu cầu (loại C) phải khắc phục ngay, nếu không sớm khắc phục được thì xử lý nghiêm theo luật định, thậm chí sẽ rút giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị khởi tố theo luật hình sự.
Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực từ 1-7-2011, trong đó trách nhiệm quan trọng được giao cho ngành nông nghiệp.
H.H (
Nguồn: SGGP)
Ý kiến bạn đọc