Tim hiểu về HD (High Definition Television)
Những năm trở lại đây, những thuật ngữ như HD, Full HD được các bạn trẻ yêu phim ảnh và công nghệ quan tâm rất nhiều. Trong cộng đồng yêu thích công nghệ số, trào lưu xe, phim HD cũng đang phát triển khá rầm rộ. Vậy phim HD là như thế nào?
Màn hình HD chuẩn 1080p mới được triển khai tại Rạp Kim Đồng, TP. Buôn Ma Thuột |
Khái niệm về một số video mà khán giả thường được tiếp cận như CAM, R5,DVDSCR,DVDRip, HD và Bluray
1. Video CAM
Một mẫu máy thường được dùng để quay bản Cam |
2. TeleSync (TS)
![]() |
Chất lượng của bản TeleSync |
3. TeleCine (TC)
![]() |
Mẫu máy GOKO Telecine TC-301 super-8 |
4. Screener (SCR)
![]() |
5. DVD-Screener (DVDSCR)
Là dạng DVD được phát cho chủ rạp, chủ tiệm film coi thử trước khi mua. Chất lượng đẹp gần như DVDRip nhưng thường bị những dòng chữ cảnh báo, như: copyright, anti-copy, property of ... thỉnh thoảng chạy ngang qua màn hình ( chất lượng tương đương SVCD hay DivX/XviD).
6. R5
R5 có nghĩa là Region 5, đây là chia vùng địa lý của DVD. Region 5 là vùng Nga, các nước Đông Âu, v.v... Chất lượng tốt hình đẹp như DVDRip, tuy nhiên R5 lại sử dụng đường âm thanh như là TS ở trên chứ không được AC3 như DVD các vùng khác. Cái này là do một số nhà sản xuất DVD nó cố ý làm vậy để rút ngắn thời gian phát hành DVD, chủ yếu là do một số nơi hay vi phạm bản quyền, chậm chân là có bản CAM, TS ngay dẫn tới việc ít người mua bản DVD. Tại Việt Nam DVD bản đẹp thường là chuẩn R5 đấy thỉnh thoảng cũng xuất hiện DVDSCR.
7. DVDRip
![]() |
8. VHSRip
Bản copy từ băng VHS.
9. TVRip
Bản thu từ TV. Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở VN phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được chép từ các bản TS hay TC khi đó nên kiểm tra trước khi mua.
10. BluRay và HDDVD:
![]() |
Video độ phân giải cao, thường là 720p hoặc 1080p, rip từ Blue Ray disc hoặc HDDVD, chất lượng cao hơn cả DVDRIP, bù lại là dung lượng lớn, trung bình khoảng 8GB / movie. Cần chú ý, riêng dung lượng 1 phim BluRay disc khoảng 45GB và HDDVD disc khoảng gần 30GB. Hiện trên thị trường chủ yếu chỉ còn dạng đĩa chuẩn BluRay, vì HDDVD đã bị ngưng sản xuất.
(Còn tiếp)
Ý kiến bạn đọc