Thực phẩm cho người bị bệnh tim mạch
09:38, 21/07/2010
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chính gây tốn kém về chi phí điều trị, dẫn đến tỷ lệ tàn phế cao, và nguy cơ tử vong cao cho con người.
Lối sống hiện đại với chế độ dinh dưỡng không hợp lý đang khiến cho nhiều trái tim phải làm việc quá sức và số người mắc bệnh lý tim mạch tăng cao. Bệnh tim mạch thường gặp nhất là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch cùng biến chứng của chúng là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và đột quỵ…Theo thống kê của Hội Dinh dưỡng Việt Nam, số ca đột quỵ ở Việt Nam tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước, tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng 6 lần so với những năm 60 của thế kỷ XX.
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thay đổi chế độ dinh dưỡng theo hướng tăng chất đạm và béo. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo các nhà chuyên môn, chế độ dinh dưỡng hợp lý là đầy đủ, đa dạng và bảo đảm một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật. Cụ thể:
- Ăn uống đa dạng: Bao gồm thức ăn có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa…), thực vật (rau củ, hoa quả, gạo, các loại đậu…). Ví như cá chứa chất đạm, các acid béo omega-3. Các acid này có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm triglyceride và có thể làm giảm tiểu cầu bớt dính lại, giảm nguy cơ đông máu, giảm nguy cơ mắc các cơn đau thắt ngực không ổn định; sữa đậu nành giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1,B2,B3,B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Canxi (Ca), Sắt (Fe), Magiê (Mg), Kali (K), Natri (Na); trái cây và rau củ tươi làm giảm chất béo trong chế độ ăn, là nguồn chất xơ có giá trị nếu chúng ta dùng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư ruột già.
- Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng: Nên ăn đúng theo giờ quy định để hình thành phản xạ, khiến sự tiêu hóa dễ dàng. Ăn vừa đủ no, không ăn nhiều, ăn cố để tránh bị thừa cân béo phì, phòng ngừa bệnh tật.
- Hạn chế thức ăn có nhiều chất béo: Phần lớn các bệnh tim mạch đều được bác sỹ khuyên nên kiêng ăn mặn và chất béo. Một số người thường hiểu kiêng cữ nghĩa là không ăn một hay một vài loại thức ăn nào đó chẳng hạn như không ăn rau muống, thịt bò, trứng vịt,... Cần hiểu đúng kiêng cữ ở đây là kiêng bớt chất đạm, tức là bệnh nhân hạn chế ăn thịt, cá, bất kể loại thịt cá nào. Nếu không ăn thịt nhưng ăn nhiều cá thì cũng không đạt hiệu quả của việc điều trị. Trừ trường hợp bác sỹ dặn kiêng đồ ăn thức uống cụ thể như kiêng rau muống, kiêng uống rượu bia thì chúng ta mới kiêng tuyệt đối. Vì chất đạm có trong thịt, cá; chất béo có trong dầu, mỡ, chất xơ có trong rau, củ…
Bên cạnh việc ăn uống hợp lý thì bản thân mỗi người cũng cần chú ý đến việc rèn luyện thân thể một cách đều đặn. Tập luyện thể dục vừa sức, phù hợp với lứa tuổi miễn sao mọi cơ quan trong cơ thể đều được vận động. Đồng thời cần có chế độ làm việc, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý.
Ảnh minh họa |
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thay đổi chế độ dinh dưỡng theo hướng tăng chất đạm và béo. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo các nhà chuyên môn, chế độ dinh dưỡng hợp lý là đầy đủ, đa dạng và bảo đảm một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật. Cụ thể:
- Ăn uống đa dạng: Bao gồm thức ăn có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa…), thực vật (rau củ, hoa quả, gạo, các loại đậu…). Ví như cá chứa chất đạm, các acid béo omega-3. Các acid này có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm triglyceride và có thể làm giảm tiểu cầu bớt dính lại, giảm nguy cơ đông máu, giảm nguy cơ mắc các cơn đau thắt ngực không ổn định; sữa đậu nành giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1,B2,B3,B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Canxi (Ca), Sắt (Fe), Magiê (Mg), Kali (K), Natri (Na); trái cây và rau củ tươi làm giảm chất béo trong chế độ ăn, là nguồn chất xơ có giá trị nếu chúng ta dùng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư ruột già.
- Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng: Nên ăn đúng theo giờ quy định để hình thành phản xạ, khiến sự tiêu hóa dễ dàng. Ăn vừa đủ no, không ăn nhiều, ăn cố để tránh bị thừa cân béo phì, phòng ngừa bệnh tật.
- Hạn chế thức ăn có nhiều chất béo: Phần lớn các bệnh tim mạch đều được bác sỹ khuyên nên kiêng ăn mặn và chất béo. Một số người thường hiểu kiêng cữ nghĩa là không ăn một hay một vài loại thức ăn nào đó chẳng hạn như không ăn rau muống, thịt bò, trứng vịt,... Cần hiểu đúng kiêng cữ ở đây là kiêng bớt chất đạm, tức là bệnh nhân hạn chế ăn thịt, cá, bất kể loại thịt cá nào. Nếu không ăn thịt nhưng ăn nhiều cá thì cũng không đạt hiệu quả của việc điều trị. Trừ trường hợp bác sỹ dặn kiêng đồ ăn thức uống cụ thể như kiêng rau muống, kiêng uống rượu bia thì chúng ta mới kiêng tuyệt đối. Vì chất đạm có trong thịt, cá; chất béo có trong dầu, mỡ, chất xơ có trong rau, củ…
Bên cạnh việc ăn uống hợp lý thì bản thân mỗi người cũng cần chú ý đến việc rèn luyện thân thể một cách đều đặn. Tập luyện thể dục vừa sức, phù hợp với lứa tuổi miễn sao mọi cơ quan trong cơ thể đều được vận động. Đồng thời cần có chế độ làm việc, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý.
Hồng Vân
(tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc