Multimedia Đọc Báo in

3 thói quen ăn uống nên tránh

07:34, 15/01/2011

Bữa tối “phong phú”, bữa trưa và bữa sáng đơn giản đang dần trở thành thói quen trong các gia đình hiện đại. Thực tế, thói quen này tiềm ẩn rất nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

1. Bữa tối quá muộn

Một số gia đình thường bắt đầu ăn bữa chính thứ 3 trong ngày vào 8-9 thậm chí là 10 giờ tối. Người già vì đợi con cái, cháu chắt về cùng ăn một bữa tối sum họp duy nhất trong ngày nên cho dù bụng đã rất đói nhưng vẫn cố gắng chịu đựng. Bọn trẻ đói bụng muốn ăn cơm thì ông bà lại bảo: “Chờ một chút, bố mẹ sắp về rồi” . Thời gian dài như thế các bệnh đường ruột, dạ dày sẽ “không mời mà đến”.

 

Ảnh minh họa

2. Ăn uống mất cân bằng

Lượng thức ăn của 3 bữa ăn trong ngày nên căn cứ vào thói quen sinh hoạt và tình trạng sức khỏe của từng người để quyết định. Thông thường, tỉ lệ cho 3 bữa sáng trưa tối là 3:4:3. Nếu buổi tối chúng ta đi ngủ lúc 9-10 giờ thì tỉ lệ nên là 4:4:2, như thế vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể đầy đủ, vừa giúp dạ dày đường ruột nghỉ ngơi khi chúng ta chìm vào giấc ngủ.

3. Quá thừa dinh dưỡng

Bữa tối nhiều protein, chất béo và thức ăn có năng lượng cao liên quan mật thiết với các bệnh như đau tim, tắc nghẽn cơ tim, đái tháo đường ở người lớn tuổi. Dung nạp quá nhiều thực ăn có năng lượng cao, giàu protein, nhiều chất béo sẽ làm tăng mạnh độ ngưng tụ, cô đặc của mỡ máu, dễ làm cho mỡ máu tích tụ trên thành huyết quản, đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch và máu vón cục, đồng thời khiến lượng cholesterol dư thừa tăng cao như “thêm muối vào vết thương”.

Càng nhiều tuổi, khả năng xử lý chất đường trong cơ thể càng giảm dần. Nếu năng lượng được cung cấp chủ yếu vào buổi tối thì sẽ khiến tuyến tụy lão hóa nhanh do tăng tiết insulin, cuối cùng hình thành nên bệnh đái tháo đường. Sau khi ăn no nếu nhanh chóng lên giường đi ngủ, thức ăn chứa đầy trong dạ dày sẽ chèn ép cơ quan tiêu hóa như gan, tì, mật vv, dễ gây ra viêm tuyến tụy, viêm túi mật… Acid dịch mật dưới tác dụng của vi khuẩn đường ruột còn sinh ra một loại chất gây ung thư chẳng hạn như axit deoxycholic, vì vậy bữa tối phong phú chính là một khối u ác tính, đặc biệt nó còn là nhân tố quan trọng gây ra ung thư kết tràng.

K.O (nguồn Dân trí)


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.