Multimedia Đọc Báo in

Cả nước mới chỉ có 1 cơ sở đạt GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

15:39, 27/06/2011

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam vừa cho biết, đối với các doanh nghiệp sản xuất TPCN hiện nước ta vẫn chưa đặt ra các yêu cầu về GMP (thực hành sản xuất tốt) nên chất lượng đầu vào của mặt hàng này chưa được kiểm soát về chất lượng.

Điều này thể hiện qua kết quả kiểm nghiệm hàng trăm mẫu TPCN trên thị trường năm 2010, đã phát hiện có tới 1/3 số mẫu vi phạm về hàm lượng, chất lượng… Đa số sản phẩm vi phạm là sản phẩm sản xuất trong nước với các tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch, loãng xương, suy giảm chức năng miễn dịch, suy giảm sức đề kháng. Vì thế, Hiệp hội TPCN khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo GMP dựa trên các tiêu chuẩn GMP của thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong số hơn 1.100 công ty, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN, mới chỉ có một đơn vị đạt GMP trong sản xuất mặt hàng này ở nước ta.

Được biết, TPCN bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2000 chỉ với 33 loại sản phẩm nhập khẩu, nhưng đến nay đã có hơn 1.700 loại trong đó các loại TPCN do doanh nghiệp trong nước sản xuất hiện chiếm 65% thị phần.

D.K (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.