WHO công bố bộ hướng dẫn chống suy dinh dưỡng
Trẻ độ tuổi đi học, mẫu giáo nên bổ sung sắt và axit folic liên tục. Vùng dân cư tiêu thụ nhiều mỳ và bột ngô thì cần tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất... Đây là một số nội dung trong bộ công cụ trực tuyến mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố nhằm cung cấp các hướng dẫn giúp chống lại nhiều loại suy dinh dưỡng khác nhau. Trong đó tập trung vào 3 loại chính: thiếu dinh dưỡng; thiếu hụt vitamin và chất khoáng; thừa cân, béo phì.
Bộ công cụ này cung cấp các biện pháp can thiệp phù hợp để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ. Chẳng hạn, những người tiêu thụ chủ yếu mỳ và bột ngô cần tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, axit folic. Ngoài ra, với trẻ từ 6 đến 23 tháng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng. Với phụ nữ mang thai, để phòng bệnh thiếu máu cần bổ sung sắt và axit folic hằng ngày. Trẻ trong độ tuổi đi học, mẫu giáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ... cũng được khuyến khích bổ sung sắt và axit folic liên tục.
Ông Ala Alwan, trợ lý Tổng Giám đốc WHO về các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần cho biết, có rất nhiều loại suy dinh dưỡng khác nhau như: nhẹ cân, thiếu iốt, thiếu máu, thiếu vitamin A, thiếu kẽm và béo phí. Thiếu iốt là một dạng thiếu vi chất dinh dưỡng và là một trong những nguyên nhân gây tổn thương trí não phổ biến nhất nhưng có thể dễ dàng phòng ngừa được. Khoảng 1,6 tỷ người trên thế giới bị thiếu máu, chủ yếu do thiếu sắt. Nó làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân và liên quan đến khoảng 18% số ca tử vong của bà mẹ. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, gây ra cái chết của 430.000 trẻ mỗi năm. Chính vì vậy, bộ công cụ trực tuyến này có thể giúp các nước giải quyết những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do hậu quả của suy dinh dưỡng.
K.O (nguồn HNM)
Ý kiến bạn đọc