Multimedia Đọc Báo in

Cảnh báo nhiễm giun xoắn từ thịt heo: Không nên ăn sống, ăn tái

14:14, 14/03/2012

Cả 4 ca nhiễm giun đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đều đã xác định bị nhiễm giun xoắn. Nhiễm loại giun này khiến bệnh nhân đi ngoài liên tục, nôn, sốt cao, đau cơ... phải nhập viện điều trị. Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, các bệnh nhân này trước khi nhiễm bệnh đều có ăn món nem chạo, nem thính được làm từ thịt heo chưa chín.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hà, Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh giun xoắn thường liên quan tới tập quán ăn sống, ăn tái. Ăn tiết canh lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín sẽ mắc bệnh giun xoắn với tính chất dịch. Bởi khi ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín sẽ gây bệnh cho người. Khi ấu trùng này vào dạ dày người sẽ được giải phóng khỏi kén và di chuyển tới ruột non. Tại đây, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành, qua thành ruột đi vào các mạch máu, từ đó tới tim, phổi… Khi nhiễm giun xoắn, bệnh nhân thường có sốt cao, nôn, rối loạn tiêu hóa, sau đó giun đi vào máu cư trú ở cơ vân (tạo thành kén) gây sốt, đau cơ, phù nề, xuất huyết, nổi dị ứng, khó vận động, nặng suy kiệt, teo cơ, cứng khớp, xuất huyết phủ tạng, suy gan, suy tim, viêm phổi, viêm não và tử vong... Tỷ lệ tử vong khoảng từ 6 - 30%, có trường hợp tử vong trong vòng 1 - 2 tuần.

Cả 4 bệnh nhân đang theo dõi điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đều sinh sống tại Mường Lát (Thanh Hóa) và đều ăn món nem chạo, món ăn đặc sản của người Thanh Hóa. Tuy nhiên, số bệnh nhân cư trú tại địa phương này chưa dừng lại ở con số đó. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đề, chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, hiện 27 bệnh nhân tại Mường Lát, Thanh Hóa có mẫu xét nghiệm được gửi tới có kết quả xét nghiệm dương tính với giun xoắn.

Để phòng tránh căn bệnh này, PGS.TS Nguyễn Văn Đề cảnh báo, người dân cần tuyệt đối không ăn các món ăn từ động vật mà chưa được chế biến chín, như tiết canh lợn, nem chạo… Đặc biệt, cần cẩn trọng với lợn cỏ, lợn mán… là những động vật được nuôi thả rông dễ nhiễm ấu trùng giun từ môi trường nên cũng cần phải chế biến chín món ăn này.

K.O (nguồn Dân trí)
 


Ý kiến bạn đọc