Multimedia Đọc Báo in

Những lưu ý khi sử dụng nồi xông trị cảm lạnh

08:41, 04/01/2013

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể bị cảm lạnh như: thời tiết chuyển mùa đột ngột, cơ thể chưa kịp thích ứng; bị nhiễm lạnh do ở quá lâu dưới mưa, trong vùng thời tiết lạnh; hoặc do làm việc quá sức nhưng không có điều kiện bồi bổ cơ thể; do ăn uống quá nhiều đồ lạnh trong thời tiết lạnh… Thời gian dễ bị cảm lạnh nhất là từ 23 giờ đêm đến 3 giờ sáng.

Theo các nhà chuyên môn, cảm lạnh là sự xâm nhập của những yếu tố thời tiết khí hậu lạnh vào cơ thể con người gây ra sự xáo trộn và phản ứng bất lợi cho cơ thể.

Đông y cho rằng, khí lạnh thường tấn công cơ thể con người vào ban đêm - là lúc mà khí dương của cơ thể (tượng trưng cho năng lực tự vệ) tạm lui vào tạng phủ - do đó nó “chiếm lĩnh” và gây rối loạn cho cơ thể.

Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả dùng để chữa cảm lạnh là dùng nồi xông. Tuy nhiên, để sử dụng nồi xông đạt hiệu quả cao trong việc giải cảm cần lưu ý:

- Lựa chọn lá xông: thành phần chủ yếu của lá xông bao gồm lá sả, kinh giới, lá chanh, lá ngải cứu, lá bưởi, lá ổi, lá chàm (hay bạch đàn), lá tre... Trong thực tế, có thể thêm các loại lá khác nhau tùy theo triệu chứng của người bệnh như: nhức đầu thêm lá bạch chỉ, ho nhiều thêm lá húng chanh (tần dày lá)...

- Lá xông có thể mua ở chợ hoặc tự hái, sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp, đậy nắp kín, cho lên bếp đun lửa lớn đến khi sôi, rồi hạ nhỏ lửa cho sôi nhẹ thêm 5-10 phút.

- Không nấu sôi quá lâu vì các tinh dầu có trong lá xông sẽ bay hơi hết, mà đây là thành phần chính của nồi xông có tác dụng giải cảm.

- Khi xông: đặt nồi xông vào chỗ kín gió, người bệnh ngồi trước nồi xông, trùm một cái chăn (mền) mỏng hoặc tấm vải thật kín người để giữ hơi, hé nắp nồi từ từ để quen dần với hơi nước nóng. Không nên mở nắp nồi lớn ngay từ đầu vì hơi nóng bốc lên quá nhiều sẽ dễ bị bỏng và mồ hôi ra quá ồ ạt. Trong khi xông người bệnh nên hít sâu, rồi thở chậm vì tác dụng quan trọng của nồi xông hơi là qua đường hô hấp. Hơi nóng ra càng lúc càng nhiều, nhiệt độ tăng dần, người bệnh bắt đầu ra mồ hôi ở trán, đầu, lưng, ngực, bụng. Khi thấy mồ hôi đã ra nhiều, trong mình cảm giác bớt sợ gió, sợ lạnh là có thể ngưng xông. Người bệnh lau mồ hôi, thay quần áo khô, uống ít nước lọc rồi nằm nghỉ hoặc có thể ăn một bát cháo chứa các loại rau thơm như tía tô, hành lá...

- Không nên xông hơi nhiều lần trong một thời gian ngắn vì mồ hôi sẽ thoát ra nhiều gây mất nước, điện giải của cơ thể mà không kịp bù.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể dùng nồi xông mà chỉ dùng khi thấy cơ thể có các biểu hiện bị cảm lạnh thông thường với các triệu chứng điển hình như: ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức sau gáy, bải hoải chân tay, phát sốt, lạnh hai bàn chân, sợ gió, sợ lạnh... Khi cơ thể có những biểu hiện sau đây thì không nên dùng nồi xông: cơ thể quá yếu, cảm lạnh mà mồ hôi rịn ra nhiều, tay chân lạnh hoặc sốt cao, người khô khát, lưỡi đỏ và khô; cơ thể có những bệnh mãn tính kèm theo như: các bệnh về tim mạch (tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim), các bệnh về thận, phổi...

Hồng Vân


Ý kiến bạn đọc