Multimedia Đọc Báo in

Công dụng của ớt đối với sức khỏe

09:21, 09/03/2013

Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng chục công dụng của ớt và loại gia vị này càng cay thì chống bệnh càng tốt.

* Chống tiểu đường: Một công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania (Úc) cho thấy, thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường. Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.

* Chống ung thư dạ dày: Trước đây, nhiều người cho rằng ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu trong nhiều năm của Viện Sức khỏe cộng đồng Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Capsaicin có tác dụng tiêu diệt virus gây ung thư, đồng thời ngăn chặn cơ thể tạo ra axít, tăng lượng máu lưu thông tới niêm mạc dạ dày và làm lành vết thương. Họ cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico (nơi người dân ăn ớt rất nhiều) rất thấp.

* Giúp giảm đau: Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.

* Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ tuần hoàn trong cơ thể người thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Nếu ăn nhiều mỡ động vật sẽ dẫn đến mạch máu bị chít hẹp và gây huyết áp cao. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Sự cải thiện hệ tuần hoàn máu này rất có lợi cho tim và làm giảm nguy cơ đột quỵ. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.

* Chống cảm cúm: Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Khi bạn bị cảm lạnh, sốt hoặc ngạt mũi khó thở, tăng thêm ít gia vị ớt vào món ăn thì sẽ nhanh khỏi. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.

* Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu ung thư Mỹ kết luận, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nó làm cho các tế bào ung thư tự sát và làm chậm quá trình hình thành khối u. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình, để nhận được tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần cần ăn khoảng 5 quả ớt.

* Giúp thư giãn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu. Lý do là chất capsaicin giúp ngăn chặn loại chất hóa học tự nhiên Substance P - chất có liên quan đến hiện tượng truyền và cảm nhận nỗi đau. Nhờ vậy, ăn ớt có tác dụng tránh các chứng bệnh như đau đầu, đau nửa đầu và sự khó chịu gây ra bởi xoang, từ đó giúp cơ thể thư thái. Capsaicin trong ớt còn chứa thành phần chống khuẩn và chống viêm nên có tác dụng làm dịu các bệnh như viêm đường ruột, thần kinh.

* Góp phần chống béo: Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó góp phần giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thụ chất capsaicin, não cũng sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự truyền tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra dịch thể sẽ giúp tiêu hủy mỡ thừa của cơ thể.

* Giúp ngủ ngon: Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả, họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn. Andrew Davies, người đứng đầu nghiên cứu lý giải rằng, chính chất cay của ớt đã hoạt động như các cảm biến trong não để kiểm soát chu kỳ giấc ngủ.

* Các công dụng khác của ớt: Ớt cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong 100g ớt có 198mg vitamin C; ngoài ra còn có các vitamin B1, B2 và beta caroten, canxi, sắt, axít citric, axít malic. Lượng vitamin C trong ớt có thể giúp ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.

Nguyễn Long (Theo Times)


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.