Multimedia Đọc Báo in

Trẻ Việt Nam thiếu vi chất nghiêm trọng

17:22, 04/03/2013

Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vi chất vitamin A, B1, C, D và sắt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Con số này cao hơn so với 3 nước khác cùng trong nghiên cứu là Maylaysia, Thái Lan và Indonesia.
 
Thạc sĩ Lê Nguyễn Bảo Khanh, Viện Dinh dưỡng quốc gia, người điều phối dự án cho biết, nghiên cứu tại Việt Nam do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện trên gần 2.900 trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi. Xét về thực trạng thiếu vi chất trong khẩu phần ăn, Việt Nam có tỷ lệ cao nhất trong 4 nước. Điều đó cho thấy, bữa ăn truyền thống của ta chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh. Đáng chú ý trẻ ở khu vực thành thị có tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn trẻ nông thôn. Nhóm trẻ gái ở thành thị có tỷ lệ thiếu vitamin D cao nhất là hơn 58%.

Do đó, thạc sĩ Khanh cho rằng, cần truyền thông cho bố mẹ về tầm quan trọng của vitamin D với sức khỏe, cũng như sự tăng trưởng của trẻ. Hậu quả lớn nhất của thiếu vi chất này là ảnh hưởng đến tầm vóc, nổi bật nhất là còi xương. Ngoài ra vi chất này cũng tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể. Có hai nguồn cung cấp vitamin này là từ khẩu phần ăn và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, thực tế nguồn vitamin này đến từ khẩu phần ăn chỉ chiếm khoảng 20% trong cơ thể, 80% còn lại lấy từ ánh nắng mặt trời. Giáo sư Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, nguồn cung cấp vitamin D trong khẩu phần ăn chủ yếu từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó có trứng, sữa, thịt… Với trẻ, trứng và sữa là sản phẩm cân đối tốt. Các bà mẹ có thể cho con ăn một quả trứng một ngày cũng rất tốt.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em từ 0,5-5,9 tuổi tại Việt Nam là 23%; trong đó độ tuổi nhỏ nhất (6 -24 tháng) có nguy cơ thiếu máu cao nhất so với các nhóm khác. Như vậy, thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em là những vấn đề có ý  nghĩa sức khỏe cộng đồng ở các mức độ khác nhau. Việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và thiếu máu cần được đẩy mạnh bằng các can thiệp phù hợp nhằm hạ thấp tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nghiên cứu này một lần nữa khẳng định gánh nặng kép về dinh dưỡng Việt Nam đang phải đối mặt. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân vùng thành thị là gần 11%, nông thôn là gần 21%. Ngược lại, có đến 29% trẻ thành thị thừa cân và con số này ở nông thôn chỉ chưa đến 6%. Theo các chuyên gia, cần định hướng các chương trình can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ nông thôn và chống thừa cân béo phì cho trẻ thành thị. Sự gia tăng nhanh một cách báo động số trẻ thừa cân ở thành thị là vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách cần được can thiệp sớm.

K.O (nguồn SK&ĐS)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.