Multimedia Đọc Báo in

Ăn uống hợp lý trong mùa thi

09:58, 20/06/2014
Mỗi ngày cơ thể cần tới 50 chất dinh dưỡng thiết yếu, vì vậy bữa ăn của sĩ tử cần phải đa dạng các loại thực phẩm. Nếu chỉ “bồi dưỡng” bằng các loại thuốc bổ đang được quảng cáo là bổ não, sáng trí, chống căng thẳng thì sẽ không hiệu quả. Đó là chưa kể việc dùng sai hoặc lạm dụng thuốc sẽ gây những xáo trộn bất lợi cho cơ thể.

Sau đây là 3 nguyên tắc quan trọng mà sĩ tử cần áp dụng để thức ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể:

1.Ăn đủ bữa:

Không được bỏ bữa dù bận rộn, căng thẳng, nhất là buổi sáng.

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cần được xem là bữa chính, phải có đầy đủ chất bột, đạm, béo, rau và trái cây. Chất đạm (như thịt, trứng, cá, cua, đậu) cung cấp các acid amin cần thiết cho sự hưng phấn của hệ thần kinh.

Thanh thiếu niên gầy yếu hoặc ăn ít cần được ăn thêm 1- 3 bữa phụ mỗi ngày bằng các thức ăn có sẵn, dễ tìm mua hoặc vốn đã được ưa thích như khoai, chuối, lạc, mít, nhãn… Việc ăn uống không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, mà còn giúp người học thi thư giãn, bớt căng thẳng.

2.Ăn uống đa dạng:

Cần ăn uống nhiều loại thực phẩm (trên 20 loại mỗi ngày).

Trên thực tế, không có thức ăn tốt hoặc tồi, mỗi loại thực phẩm đều có chất dinh dưỡng riêng. Vì vậy, cần ăn uống đa dạng để nhận đủ chất.

Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho hoạt động thần kinh, cần được chú ý trong mùa thi cử là:

-Iốt: Có trong cá biển, hải sản và một số rong biển.

-Chất sắt: Có trong gan, huyết, thịt, cá hoặc rau xanh (như rau dền, rau ngót) và các loại đậu (đỗ). Trái cây tươi và rau sống giàu vitamin C sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt. Tình trạng thiếu sắt dễ khiến người học mau mệt mỏi, học kém tập trung, dễ buồn ngủ.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng rất tốt cho hoạt động hệ thần kinh. Một ly sữa ấm vào buổi tối cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng quý như đạm, canxi, vitamin B12.

3.Ăn uống vệ sinh:

Mùa thi cũng là mùa nắng nóng nên thức ăn dễ bị ô nhiễm, hư hỏng.

Để tránh “bệnh từ miệng vào” trong mùa thi, học sinh phải tránh ăn quà vặt, hàng rong, thức ăn có phẩm màu hoặc không có bao bì gói bọc hợp vệ sinh.

Tóm lại, việc ăn uống đầy đủ và hợp lý, giúp thí sinh duy trì sức khỏe sung mãn, tinh thần hưng phấn, bù đắp, cân bằng năng lượng tiêu hao trong quá trình ôn thi, cung cấp nguồn nhiên liệu hoạt động, là nguồn dinh dưỡng cho các tế bào của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật, góp phần quan trọng trong việc thi cử.

Ds. Nguyễn Văn Long


Ý kiến bạn đọc