9 loại thực phẩm giúp bảo vệ thận
Theo tạp chí phụ nữ Womenosophy của Mỹ, những loại thực phẩm dưới đây được xem là "cây thuốc quý" giúp bảo vệ thận, nhất là nhóm người béo phì, mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, có hệ miễn dịch yếu.
Tỏi: nhất là tỏi tươi có tác dụng tăng cường khả năng kháng viêm và giảm cholesterol (mỡ máu) vì nó có chứa thành phần kháng viêm mà không tăng hàm lượng natri, nên giúp thận khỏe. Ngoài ra tỏi còn giàu chất chống ôxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư. Tuy nhiên, tỏi lại gây đầy bụng do chứa lưu huỳnh và gây mùi khó chịu, nhưng đổi lại lưu huỳnh lại có tác dụng khử độc và nhiều lợi ích thiết thực khác.
Cải xoăn: Tất cả các loại rau thuộc họ cải như bắp cải, bông cải, súp lơ đều có chứa hàm lượng dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin C, vitamin K, giúp duy trì hoạt động của thận, trong đó cải xoăn đứng đầu vì có thêm chất sắt. Cải xoăn là loại rau giàu beta carotene, vitamin K và canxi, trong khi đó hàm lượng kali lại thấp nên rất tốt cho thận. Có thể dùng cải xoăn để chế biến các món ăn đa dạng như: làm salad, sinh tố, sốt pasta, súp, hay chế biến theo sở thích ẩm thực của mỗi người.
Lòng trắng trứng: Trứng là thực đơn rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của cơ thể, đặc biệt cung cấp nhiều protein, nhưng lại ít kali và photpho và giàu sắt nên có khả năng tăng cường sức khỏe thận. Chưa hết, lòng trắng trứng không chứa chất béo, cacbon-hydrat (không quá 1%) nên có thể ăn tùy thích mà không gây bất lợi cho sức khỏe.
Hành: Giống như tỏi, hành có chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp kháng ung thư và rủi ro mắc bệnh tim mạch, đồng thời cải tiện sức khỏe chung cho cơ thể; nhất là khi ăn sống có thể tăng tác dụng kháng viêm và tốt cho nhóm người có nguy cơ mắc bệnh thận.
Cá tươi: Cá nước lạnh tươi như cá hồi, cá trích và cá mòi rất giàu protein và axit béo omega-3, cần cho cơ thể con người, nhất là hiệu quả giảm bệnh tim mạch, huyết áp cao và lượng cholesterol giúp giảm thiểu bệnh thận.
Nhóm quả mọng: Nhóm quả mọng, đặc biệt là quả nam việt quất rất giàu chất chống ôxy hóa, có tác dụng kháng viêm, kháng nhiễm trùng đường tiết niệu. Chưa hết, nhóm quả mọng còn làm giảm bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Vì vậy, giới ẩm thực khuyến cáo mọi người nên ăn nhóm thực phẩm này như: nho, dâu tây hay quả mâm xôi... nếu có điều kiện.
Táo: Từ lâu táo được xem là thực phẩm kiêm cây thuốc quý bởi giàu dinh dưỡng, có tác dụng giảm bệnh tim, ung thư và mỡ máu (cholesterol), có lợi cho thận nhờ giàu chất kháng viêm. Đặc biệt, táo là thực phẩm có hàm lượng kali thấp nên rất có lợi cho sức khỏe thận.
Dầu ôliu: Từ lâu, dầu ôliu được xem là rất có lợi cho sức khỏe con người vì vậy ở nhiều nơi trên thế giới dầu ôliu được dùng thay thế bơ và các loại dầu ăn khác. Đặc biệt dầu ôliu có lợi cho nhóm người mắc bệnh tim, ung thư, bệnh thận và một số bệnh mạn tính khác bởi dầu ôliu giàu chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây nên, trong đó có viêm động mạch và thận.
Ớt chuông đỏ: Trung bình một trái ớt chuông đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, B6, chất xơ, chất chống ôxy hóa lycopene và carotenoid..., giúp giảm nếp nhăn do tăng cường lưu thông máu đến da, giúp giảm đau, ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe thận do có hàm lượng kali thấp.
K.N
(Theo WO - 1/2015)
Ý kiến bạn đọc