Lưu ý khi sử dụng nước uống đóng chai
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục đã tổ chức thanh, kiểm tra 24 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 7 cơ sở đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm 29,2%. Các cơ sở còn lại đều vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị xử lý nước; nhân viên chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; khâu thực hành vệ sinh của người sản xuất chưa tốt; sản phẩm nước uống đóng chai hết hạn công bố chất lượng…
Theo tiêu chuẩn Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, nước sạch là nước được sử dụng từ nguồn nước máy hay nước giếng qua xử lý bảo đảm các chỉ tiêu về lý hóa, vệ sinh bằng cách lọc cặn, khử phèn, trung hòa Ph… Sau đó qua quá trình tinh lọc bằng màng thẩm thấu ngược (RO), để loại bỏ các chất rắn hòa tan, chất hữu cơ và vi sinh, hủy hoàn toàn các chất độc nguy hiểm như chì, thủy ngân, asen (thạch tín)… bảo đảm nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn. Sau đó chiết rót đóng chai thành phẩm, trong đó phải đạt tiêu chuẩn vi sinh vật đều bằng 0. Bình chứa đựng phải bảo đảm vô trùng; bình tái tạo sử dụng phải qua quá trình ngâm clorine và được súc rửa dưới vòi cao áp để tiêu diệt vi sinh vật và loại sạch các cặn bẩn bám vào bình.
Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, các nhà sản xuất đã không tuân thủ các quy định trong quy trình sản xuất nước uống.Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn loại nước uống hợp lý, hợp vệ sinh. Tại gia đình, nên dùng nước máy, nước mưa đun sôi để nguội, nếu không có thời gian nên sử dụng nước đóng chai của các cơ sở công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu rõ ràng, đáng tin cậy. Khi mua nên xem kỹ tên sản phẩm, nguồn nước, cơ sở sản xuất, thành phần nước, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất, số công bố tiêu chuẩn sản phẩm… thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để lựa chọn nước uống đóng chai an toàn.
Liên Chi
Ý kiến bạn đọc