Multimedia Đọc Báo in

Cách làm sạch rau an toàn

20:38, 28/02/2015
Rau là loại thức ăn có nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Ngày nay do việc sử dụng hóa chất trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bị lạm dụng bừa bãi, rau dễ bị nhiễm độc và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sau đây là một số biện pháp an toàn để làm sạch rau và hạn chế tình trạng rau bị nhiễm độc:

- Rau phải được lặt sạch, loại bỏ lá sâu, lá héo hỏng thối nát, nhất là bề ngoài các loại bắp cải, xà lách… là đã loại trừ một lượng lớn hóa chất còn bám lá rau.

- Ngâm rau vào nước trước khi rửa vài phút, vừa giữ cho tươi rau, vừa làm một số chất độc trôi chảy, hòa tan rời khỏi rau vào nước. Rửa rau đôi lần sẽ làm sạch các chất gây hại cho cơ thể.

- Nhỏ vài giọt thuốc tím vào nước, ngâm rau 15 phút. Rửa lại nước sạch là đã loại bỏ 20-35% hóa chất độc trong rau.

- Một muỗng canh thuốc muối, ngâm 20 lít nước ấm cho rau vào khoảng 15 phút, sẽ làm mất đi 90% hóa chất độc bám trên rau.

- Muối 2 muỗng cho vào 4 lít nước, ngâm rau vào rửa sạch là làm cho rau không còn trứng giun sán, ký sinh trùng.

- Luộc rau cũng giảm được độc tố đến 50%.

- Chanh, giấm, nước vo gạo làm giảm thiểu 60-80% độc tố, hóa chất.

                                                           Lương Thị Hồng Đào


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.