Sử dụng muối i-ốt đúng cách
I-ốt là vi chất cần thiết cho cơ thể, góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người.
Thiếu i-ốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: thai phụ dễ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, trẻ sinh ra dễ bị đần độn, câm điếc và dị tật bẩm sinh khác; trẻ em thiếu i-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng... Ngoài ra, thiếu i-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động.
Sử dụng muối i-ốt là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt. Tuy nhiên, cần biết cách sử dụng, bổ sung muối i-ốt đúng cách thì mới phát huy tác dụng.
Cách sử dụng muối i-ốt:
- Sử dụng muối i-ốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn.
- Mỗi người chỉ ăn dưới 6 gam muối mỗi ngày để phòng tránh các bệnh tim mạch.
- I-ốt trong muối cũng có thể bị hao hụt 20% khi chiên hoặc nướng, mất 50% khi luộc, vì vậy cần lưu ý là không rang muối i-ốt; khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối i-ốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm cho vừa đủ; nên cho muối i-ốt vào thức ăn sau khi đã được nấu chín.
Lựa chọn và bảo quản muối i-ốt:
- Chọn loại muối có nhãn hiệu trên bao bì rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.
- Đựng muối i-ốt trong túi ni lông buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.
- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng dễ bay hơi.
Liên Chi
Ý kiến bạn đọc