Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội:
Chè ướp sen Tây Hồ
19:10, 02/07/2010
Một sớm thong dong trên phố bắt gặp những chiếc xe đạp hay gánh hàng rong bán hoa có sen là bạn đã chạm đến mùa hè của Hà Nội. Đi khắp nước Việt, mỗi độ hè về, sẽ dễ bắt gặp hoa sen. Thế nhưng, sen Tây Hồ - Hà Nội vẫn luôn khiến người ta phải thốt lên, vui mừng như vừa gặp lại tri kỷ.
Sen Hồ Tây cánh hồng tươi, mỗi bông hoa có 3 lớp cánh lớn rồi đến rất nhiều lớp cánh nhỏ ôm sát đài. Cánh sen mỏng manh, nhiều lớp cánh hơn sen trồng ở các vùng khác nên bông hoa khi nở ra rất to, vì vậy người Hà Thành còn gọi là sen Bách Diệp (Sen trăm cánh).
Ảnh: Linh Moon |
Nhắc đến sen Tây Hồ, người Hà Nội ai ai cũng thấy chộn rộn bởi vẻ đẹp, hương thơm và sức quyến rũ của nó. Một sớm thật sớm, hò hẹn cùng bạn bè đi ngắm sen Tây Hồ khiến bạn háo hức cả đêm. Khi thành phố còn đang ngái ngủ thì sen Hồ Tây đã thức dậy tự khi nào. Người dân làng Quảng Bá cũng dậy thật sớm để thu hái sen cho kịp vụ. Ngoài việc cắt sen đem bán để người chơi hoa cắm trong nhà cho đẹp hay dâng bàn thờ tổ tiên, thì người dân làng Quảng Bá ven hồ Tây còn làm nghề ướp chè sen. Và quy trình ướp chè sen của người dân làng Quảng Bá đã thành nghệ thuật.
Ảnh: Linh Moon |
Người trồng sen cũng như người làm nghề ướp chè sen mỗi năm đều thao thức mong chờ đến thời điểm được làm công việc lưu giữ hương của mùa này. Theo lời người sành uống trà sen thì phải là sen Tây Hồ - sen Bách Diệp khi ướp chè thì mới có mùi hương tròn trịa đến vậy. Sen được hái từ hồ lên, mọi người trong nhà dậy thật sớm tập trung để tách nhụy. Những cánh sen được vuốt ngược xuống phía dưới, đài sen lộ ra với lớp nhụy vàng mượt, phía trên là lớp gạo trắng muốt bao quanh đài sen – gọi là hạt gạo. Phần gạo sen chính là phần thơm nhất dùng để ướp trà. Để tách được trọn vẹn phần gạo sen thơm ngát nhất người ta phải nhẹ nhàng ngay từ khâu bứt cánh hoa đến khâu tách nhụy. Phải chăng chính việc dậy sớm, rồi tỉ mẩn tách lấy những hạt gạo sen ấy trước khi nắng lên của người làm nghề được gọi là những người ướp hương của mùa ?!...
Ảnh: Linh Moon |
Chè được chọn để ướp sen là loại chè đặc biệt của Thái Nguyên. Người ta trải đều một lớp chè rồi ướp lên đó một lớp gạo sen. Theo kinh nghiệm của những gia đình làm nghề ướp chè sen ở Quảng Bá thì ba trăm bông sen, thu được ba lạng “gạo sen”. Mỗi cân chè ướp sen cần khoảng 1.000 bông sen. Công phu là thế, cầu kỳ là thế, mong đợi cả năm đến mùa là thế nên người “nghiện” chè sen ai cũng muốn thưởng cho mình một chút để nhâm nhi mỗi sáng hoặc làm quà biếu người tri kỷ...
Ảnh: Linh Moon |
Không phải người Hà Thành bảo thủ với thói quen dùng trà của mình, mà hương sen Hồ Tây đã thấm đượm vào thói quen của mỗi người. Nên cùng với cà phê, sáng sáng nhấp cốc nước chè sen ở quán cóc nào đó để bắt đầu ngày mới cũng là cái duyên, cái thú khó chối từ...
Nam Hà
Ý kiến bạn đọc