Multimedia Đọc Báo in

Top 10 thực phẩm giảm béo tốt nhất

16:34, 16/01/2011

Ăn uống cân bằng, khoa học kết hợp với luyện tập là cách tốt nhất để duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, giảm được nhiều căn bệnh nan y; trong đó 10 loại thực phẩm dưới đây được giới dinh dưỡng cho là tốt nhất trong việc giảm cân, giảm béo.

1.Quả hạnh nhân (badam): Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí béo phì Quốc tế (IJO), mỗi ngày ăn khoảng 85 gam quả hạnh nhân sẽ giảm được chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) tới 18% so với 11% ở những người ăn kiêng không ăn loại quả này.  Hạnh nhân là loại quả chứa nhiều axít alpha-linolenic (ALA), có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa mỡ của cơ thể.  Ngoài ra, hạnh nhân có chứa hàm lượng chất xơ, protein và các loại chất béo tốt cao, làm giảm tính háu ăn và ăn nhiều. Để mang lại hiệu quả cao nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một vốc nhỏ (khoảng 12 hạt).

2. Các loại quả chua: Theo một nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Arizona (Mỹ) thực hiện, những người tiêu thụ nhóm thực phẩm như  cam, chanh, dâu tây, mâm xôi…thì hiệu quả ôxi hóa chất béo của cơ thể tốt hơn tới 30% so với nhóm người không ăn nhóm thực phẩm nói trên bởi nó có chứa nhiều Vitamin C.  Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lượng vitamin C trong máu đảm nhận trách nhiệm trực tiếp khả năng đốt mỡ và để sản xuất carnitine - một chất giúp các tế bào của cơ thể đốt mỡ tạo năng lượng. Khi thiếu vitamin C, carnitine không thể làm được chức năng vốn có, vì vậy nhóm quả giàu vitamin C được xem là rất hữu ích cho cơ thể, trong đó có chức năng đốt mỡ, giảm béo.

3. Trứng: Trứng được coi là thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như  protein, kẽm, sắt và vitamin A, D, E và B12, nhưng mỗi quả lại chỉ có chứa 85 calo.  Ăn trứng cho bữa ăn sáng khiến bạn cảm thấy no lâu và các bữa sau sẽ ăn ít hơn.

4. Cá: Cá không chỉ tốt cho bệnh tim mạch mà còn có tác dụng giảm béo, thu nhỏ vòng eo và giúp cho con người mảnh mai. Mỡ Omega-3 có trong cá giúp cải thiện độ nhạy insulin, tăng khối lượng cơ bắp và giảm mỡ bụng. Một khi cơ bắp nhiều thì khả năng  đốt  mỡ càng lớn và kết quả không bị béo bụng.

5. Đậu nành: Đậu nành chứa nhiều hợp chất hữu ích như lecithin , giúp các tế bào cơ thể không tích mỡ. Ngoài ra nó còn có tác dụng bẻ gẫy các  chất cặn mỡ có trong cơ thể. Lecithin có gốc từ đậu nành còn có tác dụng  làm giảm cholesterol, triglicerinde và làm tăng HDL (cholesterol tốt).

6. Cà chua: Cà chua có chứa nhiều oligofructose, một chất xơ giúp tăng cường chức năng cho hợp chất có tên là Cholecystokinin (CCK) có trong dạ dày.  CCK là hormone do ruột non tiết ra làm nhiệm vụ hưởng ứng với chất béo và giúp tăng cường cảm giác no đủ, không háu ăn thông qua nguyên lý “ đóng van” giữa dạ dày và ruột. Điều này làm cho chúng ta không lạm dụng đồ ăn gây béo phì.  Ngoài ra, cà chua còn giàu hàm lượng vitamin C giúp cho việc sản xuất ra nhiều carnitine và hiệu quả làm tăng khả năng đốt mỡ lên tới trên 30%.

7. Quả lựu (anar): Hạt lựu chứa nhiều folate và các chất chống oxy hóa, giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp nên thỏa mãn nhu cầu ngọt trong khẩu phần ăn hằng ngày và tạo ra nhiều lợi thế về tiêu mỡ cho cơ thể.

8. Quế (dalchini): Theo các nghiên cứu do Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện  (USDA), tiêu thụ ¼ muỗng cà phê quế mỗi ngày trộn trong thức ăn có thể giúp cơ thể chuyển hóa đường cao gấp 12 lần so với những người không ăn quế. Điều này có tác dụng làm cho lượng đường trong máu ổn định, ở ngưỡng có lợi.  Ta cũng có thể uống  trà quế hoặc cho thêm quế vào các đồ uống như nước cam, bột yến mạch, xalát…, đặc biệt các hợp chất hữu ích của quế không bị nhiệt triệt tiêu.

9. Đậu lăng: Đậu lăng là thực phẩm giàu protein và chất xơ hòa tan, hai chất dinh dưỡng rất hữu ích giúp ổn định lượng đường trong máu.

10. Sữa chua: Ăn  sữa chua giàu canxi có tác dụng tăng cường cơ chế đốt  mỡ của cơ thể, giúp cho cơ thể mảnh mai và hạn chế nguy cơ béo bụng. Theo một nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Tennessee (Mỹ) thực hiện, người lớn béo phì mỗi ngày ăn 3 suất sữa chua không mỡ (mỗi suất tương đương một cốc nhỏ) trong khẩu phần ăn có hàm lượng calo thấp sẽ giảm tới 22% trọng lượng và trên 81% mỡ của dạ dày so với những người dùng khẩu phần ăn hàm lượng calo thấp nhưng không ăn sữa chua. Ngoài ra cũng theo nghiên cứu, tiêu thụ canxi đều đặn hằng ngày còn giúp cơ thể đốt mỡ hiệu quả hơn, đơn giản, nếu thiếu canxi, cơ thể sẽ  sản xuất ra nhiều calcitriol, một loại hormone làm cho cơ thể tăng cường khả năng tích mỡ.

KN (Theo Alltop- 28/5/2010)

 


Ý kiến bạn đọc


Xem thêm

Hoa bụp giấm
16:20, 16/01/2011
Hoa bụp giấm
16:20, 16/01/2011
Thầy giáo làng
16:17, 16/01/2011
Thầy giáo làng
16:17, 16/01/2011