Multimedia Đọc Báo in

Cách bảo quản thực phẩm

11:06, 27/02/2011

Bạn thường dùng túi nylon, bình, hộp, thùng… để chứa thức ăn mới hay còn dư. Vậy bạn đã biết cách  nào để sử dụng chúng một cách hữu hiệu ?

Khi đi chợ
- Luôn luôn xem kỹ “hạn sử dụng” (best before) và thời điểm sản xuất có ghi ngày tháng trên hộp thực phẩm.
- Không bao giờ mua những hộp đã bị mở ra, lồi lõm hoặc bị rò rỉ.
- Xem kỹ thực phẩm ở màu sắc, thâm, hay có chất dính nhờn là biết tươi hay không.
- Mở hộp trứng ra để kiểm tra chắc chắn là trứng không bị bể hay dơ.
- Yêu cầu người bán hàng dùng hai túi trở lên để đựng thịt, cá, như vậy chúng sẽ không chảy nước làm bẩn các thực phẩm khác.
- Nên đi thẳng về nhà sau khi tính tiền xong. Nếu không thì thực phẩm sẽ bị hư (ươn) và đó là cơ hội cho vi khuẩn phát sinh.

Tủ lạnh
- Chỉnh nhiệt độ từ 40C (39.20F) hoặc thấp hơn.
- Luôn luôn giữ tủ lạnh sạch.
- Sắp xếp các món đồ không quá chật mà phải thoáng để hơi lạnh truyền vào thực phẩm đúng nhiệt độ để bảo quản được tốt nhất.
- Khi muốn làm tan đá thì nên giữ nguyên bao bì đối với thịt, cá và đặt vào trên đĩa để chúng không rò rỉ qua các thực phẩm khác. Tuyệt đối không được dùng lò vi-ba (microwave) để làm tan đá.
- Giữ nguyên hộp trứng đặt trong tủ lạnh để nhiệt độ không bị ấm dễ làm trứng hư.
- Đặt thực phẩm đúng vị trí. Rau, quả và thức ăn làm sẵn luôn đặt trong ngăn có kéo
- Không đặt hành hoặc khoai tây trong tủ lạnh.
- Không được rửa, hoặc ướp thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi ăn hoặc nấu.
- Thức ăn dư không nên để bên ngoài quá 2 giờ hoặc không quá 2 ngày chứa trong tủ lạnh.

Ngoài ra,  cần xem hạn sử dụng của đồ hộp, gia vị nêm… trước khi dùng. Nếu hết hạn thì nên cho vào thùng rác. Xem bảng hướng dẫn sử dụng thực phẩm, có nhiều loại chỉ mở ra dùng 1 lần hoặc phải cho vào tủ lạnh nếu dùng không hết. Bảo quản thức ăn khô nơi thoáng mát và sạch sẽ. Hành và khoai tây không cần cho vào tủ lạnh nhưng cũng nên đặt chúng ở nơi thoáng mát và phải tối.

Theo Nội Trợ

 


Ý kiến bạn đọc