Hương vị quê nhà
Ốc bươu chuối xanh – món ngon, vị thuốc quý
Khi những cơn mưa mùa hạ đi qua, các thửa ruộng xâm xấp nước, trẻ con đi dọc bờ ruộng nhặt ốc bươu về làm nhiều món ngon. Ốc bắt về không nấu ngay mà phải ngâm nước vo gạo bỏ thêm trái ớt giã nát để ốc nhả hết nhớt bẩn cho sạch ruột. Người dân quê tôi nấu nhiều món từ ốc vì ốc dễ bắt, dễ nấu lại rất ngon. Thịt ốc bươu có chứa chất đạm, mỡ, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... nên đây cũng là món ăn có tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, ốc có tính hàn dùng để thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Kết hợp với cây lá vườn nhà ốc trở thành món ăn chữa bệnh được đông y sử dụng từ rất lâu.
Canh ốc bươu lá vang giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, khí huyết thông suốt. Ốc xào rượu ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu. Ốc nhồi hấp lá gừng giúp duy trì cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng. Ốc bươu củ chuối có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị tiểu đường, trừ thấp nhiệt, sởi, lỵ. Đáng nhớ nhất là món ốc bươu nấu chuối xanh. Ốc ngâm cho sạch, lấy ruột rửa sạch ướp gia vị. Trái chuối xanh, dân quê tôi thường dùng chuối lùn, lột bỏ lớp vỏ mỏng, xắt thành lát lớn, phải chọn trái chuối già để khi ăn có vị bùi bùi mới thật ngon. Ruột ốc um thấm rồi cho chuối vào trộn đều để cho vị ngon ngọt sông nước từ ốc thấm vào, hòa với hương vị nắng gió vườn nhà từ trong mỗi lát chuối. Sau đó cho nước và gia vị vừa miệng. Tùy khẩu vị có thể thêm vào ít xương heo cho nồi canh ốc bươu chuối xanh thêm đậm đà, phong phú.
Món ăn này vừa có vị ngọt bùi của chuối xanh cộng với thịt ốc bươu dai mềm thơm ngọt. Canh ốc bươu chuối xanh còn là sự kết hợp của các thức ăn có tác dụng chữa bệnh. Quả chuối xanh chứa tinh bột, đường, giá trị hơn cả khoai tây và tương đương với thịt. Trong chuối có hai hợp chất quan trọng là serotinin và nore-pinephrin, có tác dụng chống các rối loạn ruột và dạ dày, bệnh viêm ruột.
Người dân quê không biết rõ tác dụng chữa bệnh của món ăn này chỉ biết nó đã đi vào trong nỗi nhớ quê như một hoài niệm đẹp. Mỗi mùa hạ đến những cơn mưa mang về nỗi nhớ quê cho đứa con xa nhà. Và, trong nỗi nhớ đó thấp thoáng hình ảnh trẻ con đi dọc bờ ruộng nhặt ốc, đâu đây như có hương thơm món ốc bươu chuối xanh…
Ý kiến bạn đọc